Hà Lan phối hợp với Canada trong các vấn đề toàn cầu

Ngày 25/10, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đang thăm Canada cho biết Hà Lan đã ký tham gia sáng kiến bảo vệ các đại dương khỏi rác thải nhựa do Canada khởi xướng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 6 vừa qua, tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G7) ở Charlevoix, 5 thành viên G7 gồm Canada, Anh, Pháp, Đức và Italy cùng với Liên minh châu Âu (EU) đã ký Hiến chương ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương. Thủ tướng Rutte đánh giá hiến chương này là sáng kiến lịch sử của Canada để loại trừ ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương, đồng thời cam kết Hà Lan sẽ phối hợp chặt chẽ với Canada trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. 

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hội đàm với người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte  nhằm thảo luận cách giải quyết các thách thức toàn cầu và thúc đẩy mối quan hệ gắn bó giữa hai nước.

Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Hà Lan là một trong những đồng minh và bạn bè thân thiết nhất của Canada. Hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh mối quan hệ bền vững, lâu dài giữa hai nước và cam kết chung về dân chủ, bình đẳng và một trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc. Ngoài vấn đề chống biến đổi khí hậu, hai bên cũng nhất trí hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới, tự do thương mại, hòa bình và an ninh quốc tế.

Cùng ngày, Thủ tướng Rutte đã có bài phát biểu tại Quốc hội Canada. Ngoài ra, Thủ tướng Trudeau và Thủ tướng Rutte cũng đã gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hai nước để thảo luận về các cơ hội hợp tác và tăng cường thương mại và đầu tư. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận phương thức thúc đẩy hơn nữa Hiệp định Kinh tế và Thương mại toàn diện Canada-EU (CETA). Kể từ khi CETA có hiệu lực, xuất khẩu của Canada sang Hà Lan đã tăng 33%, trong khi nhập khẩu tăng gần 24%.

Lê Ánh - Quang Thịnh (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan nhận định về cuộc 'chiến tranh mạng' với Nga
Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan nhận định về cuộc 'chiến tranh mạng' với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld ngày 14/10 tuyên bố Hà Lan đang trong cuộc "chiến tranh mạng" với Nga, liên quan vụ các công dân Nga bị cáo buộc xâm nhập mạng máy tính của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và bị trục xuất khỏi Hà Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN