Hà Lan dọa kiện Nga ra Tòa án quốc tế

Hà Lan đang chuẩn bị đệ đơn lên Toà án quốc tế về Luật biển trong trường hợp tình hình liên quan đến 30 nhà hoạt động của tổ chức Greenpeace bị bắt tại Nga không được giải quyết trước ngày 21/10, tờ Russia Today dẫn lời Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 19/10 cho biết.

Tàu Greenpeace. Ảnh: EPA.


Thủ tướng Hà Lan cũng cho biết đang tiến hành công việc về một giải pháp ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề này.

Sau khi thủy thủ đoàn Arctic Sunrise bị bắt giữ, tổng thống Putin nói: "Rõ ràng là họ không phải là những tên cướp biển, nhưng về hình thức họ đã cố gắng để chiếm dàn khoan".

Quan hệ giữa Hà Lan và Nga xấu đi nghiêm trọng sau khi các nhà điều tra Nga trong tuần trước kết tội 30 thủy thủ làm việc trên tàu Arctic Sunrise, thuộc tổ chức môi trường Hòa bình Xanh nhưng treo cờ Hà Lan, phạm tội "hải tặc" trong lúc biểu tình phản đối Nga thăm dò dầu mỏ ở Bắc Cực. Hà Lan đã đáp lại bằng hành động pháp lý đòi trả tự do cho các nhà hoạt động môi trường có thể bị Nga kết án 15 năm tù giam.

Gần đây nhất là vụ một số phần tử không rõ danh tính đã đột nhập căn hộ của ông Onno Elderenbos, Tham tán công sứ Đại sứ quán Hà Lan tại Nga ngày 15/10, hành hung nhà ngoại giao này, lục soát căn hộ của ông và tẩu thoát ngay sau đó. Hà Lan đã lên tiếng xin lỗi Nga về vụ việc này.


CT (theo VOR)
Nhà của nhân viên ngoại giao Nga tại Hà Lan bị đột nhập
Nhà của nhân viên ngoại giao Nga tại Hà Lan bị đột nhập

Bộ Ngoại giao Nga thông báo một số phần tử chưa rõ danh tính đã đột nhập vào căn hộ của một nhân viên Đại sứ quán nước này ở Hà Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN