Giám đốc tình báo quốc phòng Ukraine: Chiến sự sẽ 'nóng' nhất vào tháng 3

Giám đốc tình báo quốc phòng Ukraine dự báo một cuộc phản công lớn của Ukraine sẽ diễn ra vào mùa xuân này và cao điểm chiến sự có thể rơi vào tháng 3.

Chú thích ảnh
Giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine, Kyrylo Budanov, trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên ABC News. Ảnh: ABC News

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News được công bố ngày 4/1, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, Thiếu tướng Kyrylo Budanov cho biết sẽ có thêm nhiều vùng lãnh thổ Ukraine được giành lại trong tương lai gần, ngay sau mùa xuân này. Ông Budanov cho rằng những trận chiến "nóng" nhất dự kiến ​​sẽ diễn ra trong tháng 3.

"Đây là [khi chúng ta sẽ thấy nhiều hơn nữa] việc giải phóng các vùng lãnh thổ và đặt ra những thất bại cuối cùng với Liên bang Nga. Điều này sẽ xảy ra trên khắp Ukraine, từ Crimea đến Donbas", vị tướng tình báo hàng đầu của Ukraine cho biết.

Ông Budanov nói thêm: “Mục tiêu của chúng tôi, và chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu đó, là quay trở lại đường biên giới năm 1991, khi [lãnh thổ] Ukraine được tất cả các chủ thể của luật pháp quốc tế công nhận”.

Ông cũng đảm bảo rằng Ukraine sẽ không ngần ngại tiến hành các cuộc tấn công vào Crimea vì bán đảo này được công nhận là lãnh thổ của Ukraine. "Crimea là lãnh thổ của Ukraine, chúng tôi có thể sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào trên lãnh thổ của mình."

Chú thích ảnh
Xe tăng Ukraine gần tiền tuyến ở miền Đông vào 28/11/2022. Ảnh: AFP/Getty Images 

Trả lời về các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, Budanov nói ông không chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào căn cứ không quân Engels, nơi đóng quân của các máy bay chiến lược Nga. Tuy nhiên, ông cho rằng sẽ có nhiều vụ nổ như vậy bên trong nước Nga trong tương lai, "ngày càng sâu hơn".

Trong cuộc phỏng vấn, Tướng Budanov nhận định kho vũ khí của Nga đang cạn kiệt, buộc nước này phải dùng đến các giải pháp "rẻ hơn", "phong phú" hơn, chẳng hạn như máy bay không người lái tự sát được cho là của Iran. Tuy vậy, Tehran đã phủ nhận việc cung cấp máy bay không người lái cho Nga sau khi xung đột nổ ra.

Chú thích ảnh
Tướng Kyrylo Budanov khi được phóng viên ABC News phỏng vấn vào ngày 31/12/2022. Ảnh: ABC News

Nói về viện trợ của Mỹ cho Ukraine, quan chức tình báo hàng đầu của Kiev cho biết: "Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả sự giúp đỡ mà chúng tôi đã có và yêu cầu tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Tôi hứa sẽ không mất quá nhiều thời gian và mọi người đóng thuế ở Mỹ sẽ có thể xem từng xu của họ đã đi đâu. Chúng ta sẽ cùng nhau thay đổi thế giới này."

Vào cuối tháng 12/2022, Mỹ đã tuyên bố sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine, nâng tổng viện trợ quân sự của chính quyền Biden cho Ukraine lên gần 22 tỷ USD. Tổng thống Joe Biden gần đây đã ký một dự luật tài trợ chính phủ trị giá 1,7 nghìn tỷ USD bao gồm 47 tỷ USD viện trợ bổ sung cho Ukraine.

Tướng Budanov cũng cho biết Kiev đang mong đợi các phương tiện chiến đấu bọc thép Bradley của Mỹ sẽ sớm được gửi đến Ukraine: "Chúng tôi đang chờ đợi chúng. Chúng tôi rất mong chờ chúng. Vũ khí này sẽ cải thiện đáng kể khả năng chiến đấu của các đơn vị chúng tôi".

Chú thích ảnh
Người lính Ukraine trong hầm trú nơi tiền tuyến gần Bakhmut. Ảnh: Reuters 

Về tương lai của nước Nga, ông Budanov cho biết có một số kịch bản đang diễn ra, nhưng thông điệp rất rõ ràng: "Bạn không nên sợ hãi trước sự chuyển đổi của nước Nga. Điều đó sẽ mang lại lợi ích cho toàn thế giới".

Vị tướng tình báo Ukraine cho biết quân đội Nga hiện hầu như chỉ tập trung vào việc bảo vệ các lãnh thổ mà họ vẫn chiếm giữ bên trong Ukraine, "và sẽ không còn lâu nữa". Theo ông, vấn đề duy nhất còn lại là kho vũ khí hạt nhân của Nga, và sẽ tới lúc "cả thế giới nhận ra sự cần thiết của việc phi hạt nhân hóa Nga hoặc ít nhất là một sự giám sát quốc tế đối với kho vũ khí hạt nhân của nước này."

Ngay sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc trong ngày 31/12/2022, ông Budanov cảnh báo với nhóm phóng viên của ABC News rằng tên lửa sẽ được bắn vào Kiev từ phía Biển Đen. Vài giờ sau, Nga tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn khác nhằm vào Ukraine, mở đầu cho năm 2023.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo ABC News)
Những lý do Mỹ có thể chuyển giao 'báo thép' Bradley cho Ukraine
Những lý do Mỹ có thể chuyển giao 'báo thép' Bradley cho Ukraine

Xe chiến đấu bộ binh (IFV) Bradley, vốn đã được coi là phương án hiệu quả để tăng cường sức mạnh cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Trên thực tế, có nhiều yếu tố khiến Mỹ có thể cung cấp số lượng đáng kể phương tiện chiến đấu này cho Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN