Giải Pulitzer của Mỹ vinh danh tuyến tin về đại dịch COVID-19 và vụ bạo lực sắc tộc George Floyd

Theo phóng viên TTXVN tại New York, nhiều hãng báo chí của Mỹ đã giành giải thưởng danh giá thường niên mang tên Pulitzer cho tuyến thông tin về bạo lực sắc tộc liên quan cái chết của người da màu George Floyd và đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Giải thưởng báo chí danh giá Pulitzers. Ảnh: nytimes.com

Ban tổ chức giải tại ĐH Columbia, New York, ngày 11/6 công bố tờ New York Times đã giành giải Pulitzer 2021 cho hạng mục Phụng sự cộng đồng (public service) với tuyến thông tin bằng mọi loại hình về đại dịch COVID-19.

Tờ Star Tribune tại Minneapolis, bang Minnesota, giành giải Pulitzer cho hạng mục tin thời sự (breaking news reporting) về vụ người da màu George Floyd bị chết dưới tay cảnh sát. 

Giải báo chí điều tra (investigative reporting) đã gọi tên tờ Boston Globe cho tuyến thông tin điều tra về việc các chính phủ đã không chia sẻ thông tin về sự nguy hiểm khi lái xe tải mà đáng lẽ có thể giúp những người lái xe cân nhắc lại không lái nữa. 

Giải phóng sự diễn giải/giải thích (explanatory reporting) đã được trao cho hãng tin Reuters cho tuyến thông tin về việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức mà không bị truy tố nhờ quyền được miễn trừ mà họ được hưởng và trao cho nhà báo Ed Yong của tờ The Atlantic về tuyến thông tin liên quan đại dịch COVID-19.

Giải đưa tin quốc gia (national reporting) được trao cho nhóm tác giả thuộc các tổ chức The Marshall Project, AL.com, IndyStar và Invisible Institute cho tuyến thông tin về những hệ lụy do chó của cảnh sát gây ra.

Các nhà báo Kathleen McGrory và Neil Bedi của tờ Tampa Bay Times đã giành giải Đưa tin địa phương (local reporting) cho tuyến thông tin về một cảnh sát trưởng đã dựng nên một hệ thống hoạt động tình báo bí mật.

Trang mạng BuzzFeed News giành giải đưa tin quốc tế (international reporting) cho tuyến thông tin về một cơ sở hạ tầng của Chính phủ Trung Quốc liên quan tới người Hồi giáo. 

Giải ảnh báo chí đã thuộc về hãng tin Associated Press (AP) với loạt ảnh về vụ George Floyd. Phóng viên của hãng AP Emilio Morenatti cũng giành giải ảnh chuyên đề về người già ở Tây Ban Nha vật lộn với đại dịch COVID-19.

Tác giả Louise Erdrich giành giải Pulitzer cho văn học hư cấu (fiction novel) “The Night Watchman” (tạm dịch Người gác đêm) với nội dung về một cộng đồng cố ngăn chặn các cộng đồng người Mỹ bản địa di dời. 

Giải Pulitzer cho tác phẩm phi hư cấu (non-fiction) đã thuộc về David Zucchino với tác phẩm “Wilmington’s Lie: The Murderous Coup of 1898 and the Rise of White Supremacy”, (tạm dịch: Lời nói dối của Wilmington: Cuộc đảo chính chết người năm 1898 và sự trỗi dậy của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng).

Hải Vân (TTXVN)
Lễ công bố giải thưởng báo chí danh giá Pulitzers 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến
Lễ công bố giải thưởng báo chí danh giá Pulitzers 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Theo phóng viên TTXVN tại New York (Mỹ), ngày 4/5, Giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer đã được trao cho các báo có các tác phẩm xuất sắc phản ánh chủ đề tham nhũng, bạo lực tình dục, can thiệp bầu cử và những tàn dư của nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ cũng như tôn vinh sự cống hiến của các nhà báo chống lại những bất công và bất bình đẳng xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN