Giải cứu 93 người di cư bất hợp pháp ở ngoài khơi Libya

Tổ chức Di cư quốc tế của Liên hợp quốc (IOM) ngày 27/6 cho biết lực lượng cứu hộ đã giải cứu 93 người di cư bất hợp pháp, trong đó bao gồm cả một phụ nữ sinh con khi đang lênh đênh trên biển, khi những người này mắc kẹt ở khu vực gần bờ biển Libya.

Tuy nhiên, 6 người trong nhóm người di cư này đã thiệt mạng trong hành trình vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu này.  

Chú thích ảnh
Người di cư trên Địa Trung Hải ngày 9/2/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thông báo của IOM cho biết những người sống sót đã được đưa trở lại thành phố cảng Khoms, cách thủ đô Tripoli 120 km về phía Tây.

Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ năm 2011. Những kẻ buôn người đã khai thác tình trạng bất ổn, để biến quốc gia Bắc Phi này thành một tuyến đường chính để đưa người di cư bất hợp pháp vào châu Âu. Tình cảnh của những người tị nạn và những người xin tị nạn ở Libya càng trở nên tồi tệ hơn sau khi lực lượng quân sự ở miền Đông Libya đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào Tripoli năm 2019 và tiếp đó là sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Trước khi chính quyền Libya đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, IOM đã thực hiện chương trình đưa người di cư bất hợp pháp bị mắc kẹt tại Libya trở về quê hương. Theo IOM, trong năm 2020, gần 5.000 người di cư đã được đưa trở lại Libya sau khi được cứu trên biển và con số này là hơn 9.200 người trong năm 2019. Cũng theo IOM, năm ngoái, hơn 100.000 người di cư đã vượt biển Địa Trung Hải với hy vọng đến được châu Âu và hơn 1.200 trong số đó đã bỏ mạng.

Thanh Phương (TTXVN)
Người di cư thế giới đạt kỷ lục mới gần 80 triệu
Người di cư thế giới đạt kỷ lục mới gần 80 triệu

Vào thời điểm cuối năm 2019, gần 80 triệu người trên khắp thế giới, tương đương khoảng 1% nhân loại, phải di cư do chiến tranh, bạo lực và khủng bố. Đây là con số cao kỷ lục từ trước tới nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN