Ghế đại sứ Mỹ tại Australia vẫn bỏ trống từ khi ông Trump nhậm chức

Nhiều ý kiến tại Canberra đang tỏ ra băn khoăn liệu Washington có còn quan tâm đến đồng minh lâu đời bởi sau hơn một năm, chiếc ghế đại sứ Mỹ tại Australia vẫn bị để trống.

Theo hãng tin ABC (Australia), vào cuối năm 2016, Đại sứ Mỹ tại Australia do Tổng thống thứ 44 Barack Obama bổ nhiệm, ông John Berry đã từ chức. Từ đó đến nay chưa có bất cứ nhân vật đại diện chính thức nào từ Washington đến tiếp quản vị trí này.

Đại sứ quán Mỹ tại Canberra.

Mặc dù các quan chức chính phủ coi đây là vấn đề “chuyên môn” thì nhiều người dân Australia lại tự hỏi liệu Nhà Trắng dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thay đổi.

Hãng tin Sputnik (Nga) đánh giá rằng việc một quốc gia không có đại sứ chính thức tại đất nước đồng minh trong nhiều tháng là điều không bình thường.

Ông Aaron Connelly tại Viện nghiên cứu Lowy tại Sydney phản ánh: “Chúng tôi không nhận được nhiều thông tin từ Washington về nhân vật mà họ cho rằng phù hợp với vị trí này”. Ông Connelly bổ sung đánh giá rằng việc để chiếc ghế đại sứ trống lâu như vậy là điều không bình thường với “thời điểm này trong một nhiệm kỳ tổng thống”.

Trong tháng 8, tờ Washington Post (Mỹ) đưa tin rằng Tổng thống Trump đang cân nhắc đề cử Đô đốc Harry Harris, hiện là lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, giữ vị trí đại sứ tại Australia.

Ngày 14/9, ông Harris chia sẻ cảm thấy “tự hào” khi biết về thông tin này và đánh giá việc trở thành đại sứ Mỹ tại Australia sẽ là một công việc tuyệt vời.

Đô đốc Harris dự kiến nghỉ hưu vào cuối năm nay, do vậy có đánh giá rằng ông sẽ nhận vị trí mới tại Australia vào đầu năm 2018.

Tuy nhiên, điều này khó có khả năng diễn ra như dự đoán bởi nhân vật được cho sẽ thay thế ông Harris lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương là Đô đốc Scott Swift đã quyết định nghỉ hưu vào ngày 25/9. Do vậy, Đô đốc Harris dự kiến giữ chức vụ tại Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương lâu hơn dự kiến.

Trả lời phỏng vấn của ABC, cựu đại sứ Australia tại Mỹ Kim Beazley đánh giá rằng việc dành thêm thời gian chờ đợi ông Harris là xứng đáng.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản