Gần 20 bang kiện chính quyền Mỹ về quy định tạm giữ trẻ em di cư vô thời hạn

Ngày 26/8, một liên minh gần 20 bang của Mỹ thông báo sẽ kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về quy định gần đây liên quan đến việc gỡ bỏ hạn chế pháp lý đối với thời gian tạm giữ các trẻ em di cư.

Chú thích ảnh
Người di cư vượt qua bức tường biên giới Mỹ - Mexico tại khu vực San Diego, Playas de Tijuana, bang Baja California, Mexico, trong hành trình tới Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các bang tham gia vụ kiện lần này gồm có Massachusetts, California Connecticut, Delaware, Illinois, Maine, Maryland, Michigan, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, Virginia, Washington và quận Columbia.

Tổng Chưởng lý bang Massachusetts Maura Healey nêu rõ với quy định mới nhất, chính quyền Tổng thống Trump đang mở đường để Cơ quan Nhập cư và Hải quan Mỹ (ICE) tạm giữ các trẻ em vô tội trong khoảng thời gian không xác định. Trong khi đó Tổng Chưởng lý bang California, Xavier Becerra khẳng định vụ kiện này nhằm bảo vệ trẻ em không bị tổn hại trước việc bị tạm giữ trái pháp luật và không cần thiết.

Tuần trước, Chính phủ Mỹ công bố các quy định mới cho phép giới chức nước này tạm giữ vô thời hạn các gia đình người di cư trong khi đơn xin tị nạn của họ đang được xét duyệt. Các quy định này sẽ thay thế cho một thỏa thuận pháp lý được thực thi từ năm 1997, cho phép giới hạn thời gian các cơ quan nhập cư của Mỹ được phép tạm giữ trẻ em di cư trong vòng 20 ngày, đồng nghĩa với việc các gia đình có trẻ em cũng phải được trả tự do trong vòng 20 ngày. Chính quyền Washington cho rằng thỏa thuận đó góp phần làm gia tăng làn sóng di cư tới Mỹ, đặc biệt là các gia đình Trung Mỹ và khuyến khích các gia đình mang theo trẻ em để có cơ hội được trả tự do sớm hơn khi đơn tị nạn của họ vẫn đang được xét duyệt. Thông thường, các gia đình di cư phải đợi vài tháng để tòa án xét duyệt hồ sơ xin tị nạn. 

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trương mạnh tay ngăn chặn làn sóng di cư tới Mỹ dù hợp pháp hay bất hợp pháp. Hồi tuần trước, chính quyền Washington cũng đã công bố quy định mới cho phép từ chối cấp thị thực và quy chế định cư lâu dài tại Mỹ cho những người nhập cư nghèo, một động thái mà giới chuyên gia nhận định sẽ khiến số người nhập cư hợp pháp giảm đi một nửa. Hiện giới chức nhập cư Mỹ cũng bị quá tải khi phải đối mặt với làn sóng di cư của các gia đình và trẻ nhỏ từ Trung Mỹ chạy trốn bạo lực và nghèo đói. Chính phủ Mỹ hiện chỉ có thể cung cấp khoảng 2.500 tới 3.000 chỗ tạm giữ đủ điều kiện cho các gia đình di cư và việc mở rộng các cơ sở này sẽ rất tốn kém khi phải đáp ứng những tiêu chuẩn chăm sóc cao.

Đặng Ánh (TTXVN)
Mỹ cho phép tạm giữ trẻ em di cư vô thời hạn
Mỹ cho phép tạm giữ trẻ em di cư vô thời hạn

Mỹ đã công bố các quy định mới không hạn chế thời hạn giam giữ đối với trẻ em di cư như trước nhằm ngăn chặn dòng người di cư đang gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN