Fatah và Hamas nhất trí hoãn chuyển giao quyền kiểm soát Dải Gaza

Các quan chức cho biết ngày 29/11, đảng Fatah và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã nhất hoãn việc chuyển giao quyền kiểm soát cuối cùng ở Dải Gaza từ Hamas cho Chính phủ Palestine để có thời gian "hoàn tất các thỏa thuận".

Đại diện Fatah Azzam al-Ahmad (phải, phía trước) và Hamas Saleh al-Arouri (trái, phía trước) tại lễ ký thỏa thuận hòa giải tại Cairo, Ai Cập ngày 12/10. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố chung, Fatah và Hamas cho biết họ đã yêu cầu Ai Cập hoãn kế hoạch thêm 10 ngày, tới ngày 10/12, để có thể "hoàn tất các thỏa thuận nhằm kết thúc thành công các bước hòa giải, vốn là mong muốn của người dân Palestine".
 
Trước đó cùng ngày, căng thẳng giữa Fatah và Hamas đã gia tăng khi Hamas từ chối cho phép các nhân viên của chính quyền Palestine trở lại công việc tại 3 bộ theo chỉ đạo của chính phủ. Trưởng đoàn đàm phán của Fatah, ông Azzam al-Ahmad tuyên bố rằng Hamas đã không thực hiện các cam kết của thỏa thuận hòa giải giữa hai bên. Ông Ahmad nêu rõ: "Cho đến thời điểm này, những vấn đề và trở ngại từ phía Hamas vẫn còn và đang gia tăng."
 
Cáo buộc của Fatah được đưa ra không lâu sau khi Hamas một lần nữa  từ chối giải giáp vũ khí đồng thời đe dọa tiến hành các cuộc tấn công chống lại Israel tại Bờ Tây. Theo kế hoạch đã được thống nhất trong thỏa thuận hòa giải chính trị, Hamas dự kiến sẽ chuyển giao quyền kiểm soát hoàn toàn Dải Gaza cho Chính quyền Palestine tại Bờ Tây vào ngày 1/12. Tuy nhiên, tương lai của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas, hiện vẫn chưa rõ ràng. Khi đề cập đến Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam tại một cuộc họp báo ngày 28/11 ở Gaza, ông Khalil al-Hayya, một thủ lĩnh của Hamas tại Gaza nhấn mạnh: "Vũ khí của phong trào kháng chiến là vấn đề không thể đưa ra bàn thảo. Vũ khí sẽ được chuyển tới Bờ Tây để chiến đấu chống lại sự chiếm đóng của Israel. Phản kháng lại sự chiếm đóng là quyền của chúng tôi".
     
Hiện có khoảng 400.000 người Israel đang sinh sống tại Bờ Tây, trong các khu định cư được coi là phi pháp theo luật pháp quốc tế hiện nay, bên cạnh khoảng 3 triệu người Palestine. Tại Gaza, nơi Hamas quản lý kể từ khi giành quyền kiểm soát vũng lãnh thổ này từ năm 2007, hiện không có một dân định cư Do Thái nào sinh sống sau khi Israel rút khỏi vào năm 2005.
      

Mỹ và Israel từng tuyên bố sẽ bác bỏ mọi thỏa thuận hòa giải dẫn đến việc hình thành một chính phủ thống nhất bao gồm Hamas, trừ phi phong trào này chấp nhận giải giáp. Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cũng nói sẽ chỉ có một lực lượng an ninh duy nhất hiện diện trên các vùng lãnh thổ của Palestine.
      
Thỏa thuận hòa giải được ký kết hôm 12/10 tại Cairo của Ai Cập giữa phong trào Hamas và đảng Fatah của Palestine đã không xác định rõ tương lai của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản