Eurozone phê chuẩn giải ngân 2,1 tỷ euro cho Hy Lạp

Ngày 23/11, các bộ trưởng tài chính Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã thông qua đợt giải ngân 2,1 tỷ USD cho Hy Lạp, cho rằng Athens đã thực hiện tốt những cam kết cải cách theo yêu cầu của các chủ nợ để nhận được gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro.


Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem (thứ hai, phải) và Giám đốc điều hành ESM Klaus Regling (phải) tại phiên bế mạc cuộc họp Hội đồng châu Âu ở Luxembourg ngày 12/9. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu sau quyết định trên, người đứng đầu Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), ông Klaus Regling khẳng định: "Quyết định giải ngân 2,1 tỷ euro trích từ ESM cho Hy Lạp ghi nhận những nỗ lực của Athens trong việc thực thi các cam kết cải cách cần thiết". Với khoản giải ngân ngay trong ngày 24/11, Hy Lạp sẽ thanh toán các khoản nợ đáo hạn, các khoản chậm trả và các dự án cùng góp vốn với Liên minh châu Âu (EU).


Cũng tại cuộc họp tại Brussels, các bộ trưởng tài chính Eurozone đã hoan nghênh các biện pháp cải cách mới do Chính phủ Hy Lạp đề xuất, coi đây là một trong điều kiện để mở khóa cho khoản giải ngân 10 tỷ euro tiếp theo nhằm tái cấp vốn cho các ngân hàng lớn đang gặp khó khăn của Hy Lạp. Trong thông cáo chung đưa ra sau cuộc họp, các bộ trưởng khẳng định đây là một bước quan trọng giúp Athens giải quyết những thách thức lớn mà nền kinh tế này đang phải đương đầu cũng như dần đưa quốc gia này trở lại thời kỳ tăng trưởng ổn định.


Tuy nhiên, Chính phủ Hy Lạp sẽ còn phải áp dụng hàng loạt những cải cách mạnh mẽ hơn nữa, trong đó phải kể đến việc cái cách hệ thống lương hưu quốc gia. Theo bản dự thảo ngân sách được đệ trình lên Quốc hội hồi tuần trước, kinh tế Hy lạp được kỳ vọng sẽ hồi phục nhẹ vào năm tới, trong khi nợ quốc gia sẽ tăng cao, tương đương 188% tổng sản phẩm quốc nội sản (khoảng 327,6 tỷ euro).


TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản