EU nhất trí ứng viên cho cương vị Tổng Giám đốc IMF

Ngày 2/8, các bộ trưởng tài chính EU đã bỏ phiếu lựa chọn Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB), Kristalina Georgieva, làm ứng cử viên của khối cho vị trí Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Chú thích ảnh
Bà Kristalina Georgieva. Ảnh:alchetron.com

Trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định nhà kinh tế người Bulgaria "hiện là ứng viên cho chức vụ Tổng Giám đốc IMF mới". Sau thông báo, bà Georgieva đã bày tỏ vinh dự khi được EU đề cử, đồng thời cho biết đã yêu cầu kết thúc nhiệm kì ở WB. 

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra cùng ngày, bà Georgieva và cựu Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem là 2 ứng viên cuối cùng, Tuy nhiên, nhiều nguồn tin châu Âu đã bày tỏ quan ngại cuộc bỏ phiếu này - bước đi không có tiền lệ do Pháp kêu gọi thực hiện trong nỗ lực vượt qua sự khác biệt giữa Paris và Berlin cũng như giữa các nước Bắc và Nam Âu, có thể không phải là sự kết thúc của vấn đề. Về lí thuyết, bà Georgieva, 66 tuổi, vượt qua độ tuổi tối đa (65) cho vị trí Tổng Giám đốc IMF, và dù giành được phiếu ủng hộ nhất bà nhưng lại không hội tủ đủ điều kiện đa số theo quy định phức tạp của EU. 

Theo một nguồn tin giấu tên, bà Georgieva đã nhận được 56% sự ủng hộ của các nước EU, đại diện cho 57% dân số EU. Tuy nhiên, theo quy định, người chiến thắng sẽ phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 55% quốc gia thành viên, đại diện khoảng 65% dân số EU. Theo thông lệ, vị trí Tổng Giám đốc IMF thường là người châu Âu, trong khi cương vị Chủ tịch WB thuộc về người Mỹ. Tuy nhiên, đây không phải là quy định chính thức bằng văn bản, do đó việc bà Georgieva không giành được đa số sự ủng hộ của EU có thể khiến các ứng cử viên từ các khu vực khác tham gia cuộc đua.

Theo kế hoạch, IMF sẽ bầu nhà lãnh đạo mới vào ngày 4/10 tới. Nếu được bổ nhiệm, bà Georgieva sẽ trở thành Tổng giám đốc nữ thứ 2 của IMF sau bà Christine Lagarde, người đã từ chức trước đó để lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Việt Hải (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản