EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga đến ngày 15/9

Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/3 tuyên bố gia hạn thêm sáu tháng các lệnh trừng phạt đối với Nga, liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Lãnh đạo các nước thành viên EU tại một cuộc họp ở Brussels (Bỉ). Ảnh: THX/TTXVN

Hội đồng châu Âu (EC) cho biết các biện pháp trừng phạt, bao gồm hạn chế đi lại và "đóng băng" tài sản của 150 người và 38 công ty, sẽ được gia hạn tới ngày 15/9. Trong tuyên bố, Hội đồng châu Âu giải thích rằng chế tài trừng phạt không thay đổi dựa trên đánh giá tình hình của cơ quan này.

Trong một thông tin có liên quan, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá thành tựu lớn nhất trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của mình là sự phát triển kinh tế, với quy mô nền kinh tế quốc gia đã tăng gần gấp đôi.

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định nền kinh tế chuyển mình mạnh mẽ là thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống vừa qua. Dưới sự lãnh đạo của ông, số người dân phải sống dưới mức nghèo đã giảm một nửa dù số người nghèo hiện vẫn còn cao. Ông cũng khẳng định Nga đặt mục tiêu xóa bỏ khoảng cách giữa nhóm người dân có thu nhập cao nhất và nhóm có thu nhập thấp nhất. Với tình hình dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga đang tiếp tục tăng, ông Putin khẳng định đây là cơ hội cho Moskva "thực hiện bước tiếp theo" nhằm nâng cao hiệu quả lao động, thu hút đầu tư và chuyển đổi cấu trúc nền kinh tế Nga.

Hồi tháng Hai vừa qua, Cơ quan Thống kê nhà nước Rosstat của Nga công bố báo cáo cho thấy sau hai năm rơi vào suy thoái, nền kinh tế Nga đang bắt đầu phục hồi và quay trở lại tăng trưởng trong năm 2017 với GDP tăng 1,5%. Điều này cho thấy bất chấp những khó khăn chồng chất, đặc biệt do các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt suốt bốn năm nay, nước Nga đã vững vàng vượt qua giai đoạn suy thoái kinh tế, từng bước phát triển ổn định.

Số liệu trên được công bố chưa đầy hai tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Nga với kết quả các cuộc thăm dò mới nhất đều cho thấy đương kim Tổng thống Putin đang bỏ xa các đối thủ còn lại và duy trì tỉ lệ ủng hộ ổn định ở mức khoảng 70%. Tổng thống Putin nhậm chức hồi cuối năm 1999 đã đặt mục tiêu thúc đẩy tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn nền kinh tế toàn cầu. Trong hai nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Putin, từ năm 2000 đến 2008, nền kinh tế Nga có lúc đã đạt tăng trưởng hơn 7% nhờ giá dầu tăng vọt. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), sức tăng trưởng của nền kinh tế Nga sẽ đạt 3,9% trong năm nay.

TTXVN/Báo Tin tức
Giới chức Mỹ để ngỏ khả năng trừng phạt Nga
Giới chức Mỹ để ngỏ khả năng trừng phạt Nga

Ngày 21/2, một số quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc các biện pháp tăng cường trừng phạt Nga, trái ngược với những ý kiến cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn tỏ thái độ mềm mỏng với Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN