EU cam kết tăng cường khả năng phòng thủ

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/12 cam kết giải quyết sự sụt giảm về tiềm lực quân sự của châu Âu, đồng thời củng cố ngành công nghiệp vũ khí trong bối cảnh nguồn ngân sách hạn hẹp đang đe dọa làm suy yếu tiềm lực quân sự và kìm hãm sự phát triển của các công ty sản xuất vũ khí của châu lục này.

 

Tuyên bố được đưa ra sau Hội nghị cấp cao EU ở Brussel (Bỉ) nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình tài chính của châu lục ngày càng eo hẹp, cần phải nhanh chóng củng cố sự hợp tác giữa các nước châu Âu để phát triển khả năng quân sự và bù đắp những thiếu hụt nghiêm trọng. Các nhà lãnh đạo EU cam kết nỗ lực tăng cường vai trò của EU trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế hiện nay trong bối cảnh Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á bởi điều đó đặt ra yêu cầu lớn hơn đối với EU trong việc tăng cường sự hiện diện an ninh ở châu Phi và Địa Trung Hải.

 

Công nghiệp an ninh và quốc phòng dự kiến sẽ là chủ đề lớn tại hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào tháng 12/2013 nhằm nghiên cứu những cách thức đẩy mạnh chính sách an ninh chung của EU và cung cấp thêm nguồn lực cho các sứ mệnh tại những khu vực xung đột.

 

Nhiều nước Tây Âu buộc phải mạnh tay cắt giảm ngân sách quốc phòng để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính khiến Chủ tịch Ủy ban Quân sự EU, Tướng Hakan Syren phải lên tiếng cảnh báo rằng khả năng quân sự của các nước thành viên EU đang trên đà tụt dốc và nếu không có biện pháp điều chỉnh thì trong vài năm tới, một số nước thành viên không đủ sức "nuôi" một số bộ phận quan trọng trong quân đội như lực lượng không quân. Theo ông Syren, chi phí tốn kém cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài như Afghanistan và Libya cũng tạo sức ép tài chính cho các lực lượng vũ trang EU.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản