EIU: Iraq khó chiếm lại những khu vực rơi vào tay ISIL

Kể từ ngày 26/6 vừa qua, Lực lượng An ninh Iraq (ISF) đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động quân sự nhằm tái chiếm những vùng lãnh thổ bị mất vào tay nhóm Hồi giáo cực đoan mang tên Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL). Tuy nhiên, theo nhận định hôm 10/7 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) của "The Economist" (Anh), ISF chỉ có thể hạn chế phần nào hoạt động của ISIL, chứ không có khả năng giành lại quyền kiểm soát toàn bộ vùng lãnh thổ đã mất.

Phiến quân ISIL ở tỉnh Salaheddin, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN


ISIL đã giành lợi thế quan trọng sau khi lực lượng này chiếm được Mosul hôm 10/6, buộc quân chính phủ Iraq phải tính đến phương án phản công. Chiến dịch quân sự của ISF được bắt đầu từ Tikrit - thủ phủ tỉnh Salahadin. Tuy nhiên, những đợt phản công lúc đầu đã bị đẩy lui khi ISIL tăng cường sử dụng mìn.

Vào thời điểm hiện nay, ISF vẫn vượt trội ISIL về quân số, và đáng lẽ họ phải đẩy nhanh hơn tiến độ phản công. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ISF rất yếu về khả năng tác chiến, vì vậy họ khó có thể tái chiếm những khu vực đã rơi vào tay ISIL. Trước mắt, có lẽ ISF sẽ tập trung nguồn lực để bảo vệ Baghdad, Samarra và căn cứ địa của người Hồi giáo dòng Shi'ite.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản