EC dỡ bỏ cảnh báo về dưa chuột nghi nhiễm khuẩn E. coli của Tây Ban Nha

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 1/6 đã dỡ bỏ cảnh báo về sức khỏe đối với dưa chuột của Tây Ban Nha, bị nghi là tác nhân làm bùng phát đợt lây nhiễm khuẩn E. coli ở châu Âu khiến 17 người tử vong trong nửa tháng qua.

Dưa chuột của Tây Ban Nha trước đó bị nghi là tác nhân gây ra đợt lây nhiễm khuẩn E. coli ở châu Âu. Ảnh: Internet.


Thông báo của EC cho biết các xét nghiệm đối với dưa chuột được nhập khẩu từ Tây Ban Nha vào Đức và dưa chuột ở nước sản xuất cho thấy khuẩn E. coli không tồn tại trên các sản phẩm này. Vì vậy, EC đã loại cảnh báo về sức khỏe đối với dưa chuột của Tây Ban Nha ra khỏi Hệ thống cảnh báo nhanh đối với lương thực và thức ăn gia súc của Liên minh châu Âu (EU).

Bộ Y tế Tây Ban Nha xác nhận đã được thông báo về quyết định dỡ bỏ cảnh báo trên, được áp đặt từ ngày 26/5 vừa qua đối với dưa chuột có xuất xứ từ tỉnh Almeria, miền Nam Tây Ban Nha, sau khi có thông báo sai lệch từ các nhà chức trách Đức.

Bộ này cho rằng quyết định của EC là động thái rất quan trọng giúp khôi phục hoạt động bình thường cho khu vực nông nghiệp của Tây Ban Nha, đồng thời thông báo sẽ đề nghị EU và thành phố Hamburg (Đức), nơi loan tin về khuẩn E. coli trong dưa chuột của Tây Ban Nha, bồi thường cho Mađrít và những nước sản xuất dưa chuột khác bị thiệt hại vì sự cố dưa chuột nghi nhiễm khuẩn.

Các nhà xuất khẩu rau, quả Tây Ban Nha ước tính họ đã thiệt hại hơn 200 triệu ơrô (290 triệu USD)/tuần do cảnh báo về sức khỏe của EU đối với dưa chuột của nước này.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Leire Pajin cho biết tất cả các phân tích được thực hiện ở Tây Ban Nha đối với các mẫu dưa chuột lấy từ tỉnh Almeria cho kết quả âm tính đối với khuẩn E. coli. Cơ quan an toàn thực phẩm Tây Ban Nha AESAN đã báo cáo kết quả này với cơ quan chức năng EU. Giới chức y tế thành phố Hamburg ngày 31/5 cũng thừa nhận các xét nghiệm đối với 2 lô dưa chuột nhập từ Tây Ban Nha vào Đức cho thấy số dưa chuột này không chứa khuẩn E. coli.

Về diễn biến lây nhiễm khuẩn E. coli ở Đức, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh nước này cùng ngày ghi nhận 365 ca lây nhiễm mới, báo hiệu sự gia tăng đột biến kể từ khi dịch bệnh này bùng phát ở Đức giữa tháng 5 vừa qua. Như vậy, số ca nhiễm khuẩn E. coli ở Đức hiện lên đến 470 trường hợp và số ca tử vong được dự báo sẽ còn tăng mạnh.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản