Đức triển khai quân đội hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại các thành phố lớn

Ngày 9/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhóm họp trực tuyến với thị trưởng 11 thành phố lớn ở nước này về tình hình dịch COVID-19, trong đó nhất trí sẽ triển khai các chuyên gia của quân đội Đức hỗ trợ các thành phố điểm nóng của dịch.

Chú thích ảnh
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại nhà ga tàu hỏa ở Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN 

Các thành phố này bao gồm Berlin, Hamburg, Bremen, München, Frankfurt am Main, Köln, Düsseldorf, Dortmund, Essen, Leipzig và Stuttgart. 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tại cuộc họp, Thủ tướng Merkel và các thị trưởng đã thống nhất sẽ đề nghị sự hỗ trợ của các chuyên gia thuộc Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) và quân đội liên bang trong trường hợp một thành phố ghi nhận số ca mắc COVID-19 mỗi ngày ở mức 35 ca/100.000 dân trong 7 ngày.

Khi con số này tăng lên mức 50 ca/100.000 dân, các thành phố liên quan phải áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, trong đó có siết chặt quy định đeo khẩu trang ở những nơi không thể đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,5m, áp đặt lệnh giới nghiêm, hạn chế việc bán rượu ở các nhà hàng cũng như số người tham gia các sự kiện, kể cả sự kiện cá nhân. Các thành phố cũng cần giảm gánh nặng cho các cơ sở kiểm soát trật tự đô thị để họ có thể kiểm soát tốt những chế tài được áp đặt.

Bên cạnh đó, chính phủ liên bang và các bang cũng cần thường xuyên trao đổi về khả năng hỗ trợ của cảnh sát liên bang và các bang đối với các thành phố điểm nóng của dịch. Trong trường hợp các biện pháp hạn chế đã được áp đặt chưa có hiệu quả rõ ràng, các thành phố cần siết chặt thêm các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thủ tướng Merkel cũng kêu gọi người dân, nhất là những người trẻ tuổi, hợp tác và tuân thủ các quy định phòng dịch hiện hành, đặc biệt khi mùa đông đang tới. Bà đồng thời nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực phòng dịch của Chính phủ Đức là duy trì sự vận hành của nền kinh tế cũng như các trường học, nhà trẻ.

Hiện nhiều địa phương ở Đức đã bị coi là vùng có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 khi tỷ lệ mắc mới vượt mức trên 50 ca/100.000 dân trong 7 ngày, trong số này có thủ đô Berlin. Chính quyền liên bang và các bang cũng thống nhất sẽ cấm các trường hợp từ điểm nóng của dịch lưu trú qua ngày ở các địa phương khác, trừ khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước đó. 

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức lo ngại trên khắp nước Đức. Theo số liệu của RKI công bố sáng 9/10, trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận thêm 4.500 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 314.600 ca. Hiện đã có 271.000 ca khỏi bệnh và 9.589 ca không qua khỏi.

Trong khi đó, Nga chứng kiến số ca mắc mới COVID-19 lần đầu tiên vượt mức đỉnh của đợt dịch bùng phát hồi tháng 5 vừa qua, với 12.126 ca mới ghi nhận trong ngày 9/10. 

Số ca mắc COVID-19 liên tục tăng cao đã đặt ra gánh nặng đối với hệ thống y tế của nước này, đặc biệt là ở thủ đô Moskva. Hiện các bệnh viện ở Moskva đang tiếp nhận và chữa trị cho hơn 25% trong tổng số hơn 1 triệu bệnh nhân COVID-19 trên toàn nước Nga. Trước tình hình này, nhà chức trách Moskva đang cân nhắc đóng cửa các quán bar và hộp đêm nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ hai. 

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến thời điểm này, Nga là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất châu Âu và cao thứ 4 trên thế giới, với 1.272.238 ca mắc và 22.257 ca tử vong.

Mạnh Hùng - Phan An (TTXVN)
Đức siết chặt kiểm soát nguồn lây nhiễm dịch COVID-19
Đức siết chặt kiểm soát nguồn lây nhiễm dịch COVID-19

Chính phủ Đức và chính quyền các bang ở nước này ngày 7/10 đã nhất trí siết chặt các biện pháp kiểm soát nguồn lây nhiễm nhằm kiềm chế xu hướng gia tăng số ca lây nhiễm ở mức cao hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN