Đức sẽ ngừng kiểm soát biên giới với Áo

Phát biểu trên Đài ORF của Áo ngày 5/4, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière cho biết nước này có thể chấm dứt kiểm soát biên giới với Áo trong tháng tới nếu số người tị nạn tiếp tục được duy trì ở mức thấp.

Người di cư chờ lên tàu tại Nickeldorf, biên giới giữa Áo với Hungary để tới Salzburg thuộc biên giới Đức- Áo. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ông de Maizière cho biết nếu số người tị nạn tiếp tục được giữ ở mức thấp, Đức sẽ không kéo dài việc kiểm soát biên giới với Áo sau ngày 12/5 tới. Hiện nay, do lượng người tị nạn vào Đức thấp, việc kiểm soát biên giới đã được nới lỏng và cảnh sát cũng đã rút bớt. Kế hoạch kiểm soát biên giới với Áo được Đức áp dụng từ giữa tháng 9/2015 do có rất nhiều người tị nạn từ Áo vào Đức. Sau khi các nước trong tuyến hành lang Balkan đóng cửa biên giới, cũng như sau khi thoả thuận "hoán đổi" người tị nạn EU-Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai, ngày càng có ít người tị nạn vào Đức. Trong tháng 3/2016, chỉ có khoảng 20.000 người tị nạn mới tới Đức.

Về bất đồng giữa Chính phủ Đức và Áo về chính sách giải quyết khủng hoảng người tị nạn, ông de Maizière cho rằng cuộc tranh cãi được xem đã chấm dứt sau thoả thuận giữa EU-Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, điều quan trọng lúc này là các nước EU cần chấp thuận mức "hạn ngạch nhân đạo“ đối với người tị nạn vào các nước EU. Ngoài ra, EU cũng cần ngăn chặn các tuyến lộ trình khác cho người tị nạn như qua Italy và Bulgaria để vào châu Âu.

Trước đó, phát biểu sau cuộc gặp với những người đồng cấp Áo, Thuỵ Sĩ, Luxemburg và Liechtenstein, Bộ trưởng de Maizière cho rằng thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ là đúng đắn và có thể mở rộng mô hình này với vùng Bắc Phi. Theo chính trị gia Đức, châu Âu cần phải bàn với các nước Bắc Phi về mô hình tương tự nhằm ngăn chặn người tị nạn và di cư vì mục đích kinh tế từ khu vực này vào châu Âu.

Trong ngày thứ hai triển khai thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình khá yên ắng tại các cảng Lesbos và Chios ở Hy Lạp. Theo báo chí Đức, việc triển khai đã bị tạm dừng vì lý do kỹ thuật và trong ngày 5/4 không có trường hợp nào bị đưa từ Hy Lạp về Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số khoảng 3.000 người di cư trên các đảo ở Hy Lạp, phần lớn đã nộp đơn xin tị nạn và trong khi chờ xét đơn, họ sẽ vẫn ở lại Hy Lạp và thời gian này có thể kéo dài nhiều tuần. Lý do xử lý chậm là do Hy Lạp cần tới 400 nhân viên từ các nước EU để giúp xử lý hồ sơ tị nạn, song thực tế lực lượng này mới có khoảng 30 người.

Bất chấp việc thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai, dòng người tị nạn vẫn tiếp tục đổ về Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ, dù số lượng ít hơn. Trong 24 giờ qua đã có 225 người tị nạn mới từ Thổ Nhĩ Kỳ tới các đảo của Hy Lạp trên biển Aegean, giảm so với mức 514 người trong ngày 3/4.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản