Đức, Pháp hối thúc Ukraine trao quyền tự quản cho miền Đông

Ngày 14/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman thảo luận về việc thực thi gói biện pháp hòa bình theo thỏa thuận Minsk đạt được hồi tháng 2/2015, trong đó thúc đẩy quá trình cải cách hiến pháp với trọng tâm là kế hoạch phân quyền ở quốc gia Đông Âu này.

Lực lượng an ninh Ukraine gác tại tuyến đường dẫn đến làng Bobrovyshche, gần thị trấn Mukachevo. Ảnh: AFP/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết tại cuộc điện đàm nói trên hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp đã hoan nghênh việc Ukraine thúc đẩy tiến trình cải cách hiến pháp, nhưng yêu cầu phải đảm bảo quyền tự quản cho vùng lãnh thổ đang đòi độc lập ở miền Đông nước này trong hiến pháp sửa đổi.

Bà Merkel và ông Hollande cũng đánh giá cao những nỗ lực thực thi cải cách phù hợp với Thoả thuận Minsk, cũng như các khuyến cáo của Uỷ ban Venice (một ủy ban ủng hộ thúc đẩy dân chủ thông qua luật pháp). Đức, Pháp cũng bày tỏ mong muốn các bên ở Ukraine đạt được sự đồng thuận về hướng đi tiếp theo trong việc cải cách hiến pháp, cũng như tiến hành các cuộc bầu cử địa phương vì sự ổn định lâu dài ở Đông Ukraine, cũng như đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Trước đó, ngày 10/7, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Pháp Hollande cũng đã điện đàm với Tổng thống Poroshenko, trong đó hai nhà lãnh đạo Đức, Pháp kêu gọi Ukraine trao quyền tự quản cho vùng lãnh thổ đang đòi độc lập ở miền Đông trong hiến pháp sửa đổi.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản