Động đất 7 độ Richter tại Mianma

Một người ở Thái Lan thiệt mạng

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin Cục thủy học và khí tượng học Mianma cho biết, lúc 20 giờ 29 ngày 24/3 (giờ địa phương, tức 20 giờ 59 giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã xảy ra ở khu vực đông bắc Mianma. Nhiều hãng tin nước ngoài cho biết, một loạt nước trong khu vực đã cảm nhận được rung lắc từ trận động đất này như Thái Lan, Trung Quốc, Lào và Việt Nam.
Vị trí tâm chấn. Ảnh:CNN


Theo Cục thủy học và khí tượng học Mianma, tâm động đất nằm sâu chỉ 10 km, ở 20,70 độ vĩ bắc và 99,94 độ kinh đông, cách khu vực Kengtung thuộc bang Shan của Mianma 35 km về phía đông. Chưa có thông tin về thiệt hại do trận động đất này ở Mianma, song nhiều khả năng Kengtung là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong khi đó, theo tin từ Trung tâm hệ thống động đất Trung Quốc, cường độ của trận động đất ở Mianma là 7,2 độ Richter. Còn hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn tin Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ lại cho biết, có tới 2 trận động đất đã xảy ra gần như đồng thời vào lúc 20 giờ 55 (giờ VN) ở đông bắc Mianma. Tâm chấn của trận thứ nhất nằm cách mặt đất 10 km, trong khi tâm chấn của trận thứ 2 nằm sâu 230 km.

Báo chí Thái Lan cho biết, rung lắc do trận động đất này được cảm nhận rõ tai hai tỉnh miền bắc của nước này là Chiang Mai và Chiang Rai. Một phụ nữ ở Chiang Rai đã thiệt mạng khi bị một bức tường đổ vào người do ảnh hưởng của động đất. Một số tòa nhà ở hai tỉnh này cũng bị đổ. Thủ đô Băngcốc, nằm cách tâm chấn 772 km, cũng bị ảnh hưởng, nhiều tòa nhà cao tầng bị rung lắc.

Người dân tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, tiếp giáp với Mianma, cũng cảm nhận được trận động đất này khi các tòa nhà ở đây bị rung lắc trong khoảng 1 phút.

Các chuyên gia địa chấn học cho biết, trận động đất này nằm ở sâu trong lục địa nên không gây ra sóng thần ở Ấn Độ Dương. 

Trước đó, lúc 20 giờ 38 (giờ VN), một trận động đất mạnh 5 độ Richter đã làm rung chuyển bờ biển phía đông nam của Đài Loan (Trung Quốc). Cơ quan khí tượng thủy văn Đài Loan cho biết, tâm chấn ở độ sâu 18,2km dưới mặt đất.

A.M
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản