Hà Nội và nhiều địa phương bị rung chuyển

Vào khoảng 21 giờ tối nay (24/3), người dân ở nhiều địa phương Hà Nội, Nam Định, Hải Dương... đã cảm nhận được tình trạng động đất. Không ít khu vực có các tòa nhà cao tầng, do cảm nhận về động đất khá rõ nét, người dân đã bị hoảng loạn.

Người dân náo loạn chạy ra khỏi nhà khi thấy nhà cửa bị rung lắc.
Ảnh: nld.com.vn


Chị Nguyễn Hồng Cúc, 33 tuổi, sống ở nhà CT 3B của khu đô thị mới Văn Quán (Hà Nội) kể lại, vào lúc gần 21 giờ tối qua, chị đang xem truyền hình mà cảm thấy mình bỗng dưng bị chóng mặt, chao đảo. Mẹ của chị đang nằm nghỉ trên ghế mà cũng phải thốt lên: Ghế hôm nay lắc lư như là võng vậy. Rồi thì quạt trần chao đảo, cách cửa sổ thì lay động như có ai mở cửa. Mất một vài phút để cảm nhận tình trạng không bình thường, cả nhà chị Cúc không ai bảo ai đều đồng thanh hét lên "có động đất". Sau khi phát hiện có động đất, cả nhà chị Cúc giục nhau nhanh chóng chạy lao xuống đường. "Thang máy nghẽn", cả nhà chị Cúc phải lao xuống đường bằng cầu thang bộ. Tuy nhiên, ra đến cầu thang bộ chị Cúc thấy không chỉ gia đình mình mà các hộ gia đình trong cùng tòa nhà cũng đều cuống cuồng vì động đất. "Rất nhiều người chạy xuống đường bằng đôi chân không mang dép; nhiều đứa trẻ được bố mẹ "sơ tán" vội đến nỗi không kịp mặc quần áo, chỉ kịp quấn vội cái chăn...", chị Cúc miêu tả. Một số hộ dân sống ở tầng 20 của khu Văn Quán cho biết, chấn động mạnh đến nỗi nếu không bám vào tường hoặc cầu thang thì không đứng vững nổi.

Tất cả các gia đình có trẻ em đều bế con ra khỏi nhà.
Ảnh: nld.com.vn


Nhiều bạn đọc gọi điện đến đường dây nóng báo Tin Tức cho biết, người dân trên hầu hết các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội đều cảm nhận thấy cảm giác của động đất. Có người chỉ ở tầng 3 cũng cảm thấy hoa mắt, chóng mặt. Cán bộ, phóng viên báo Tin Tức trong ca trực tối qua tại tầng 2 của trụ sở tòa soạn cũng nhận thấy tình trạng có động đất khi rất nhiều người cảm thấy bị chóng mặt, rèm cửa lung lay dù không bật điều hòa. Tình trạng lắc lư nhẹ diễn ra trong khoảng vài chục giây.

Một số bạn đọc ở Nam Định, Hải Dương cũng thông báo qua đường dây nóng của báo Tin Tức về tình trạng động đất. Anh Trần Ngọc Hưng ở phường Trần Tế Xương, TP Nam Định cho hay: "Quạt trần nhà tôi ở tầng 2 không bật mà bỗng dưng lắc lư, mọi người trong nhà ai cũng cảm thấy chóng mặt".

Vị trí tâm chấn. Ảnh: CNN

Một cán bộ Sứ quán Vênêxuêla tại Hà Nội gọi điện tới tòa soạn báo Tin Tức cho biết: Theo kinh nghiệm của ông qua những trận động đất tại thủ đô Caracát thì rung chuyển tại Hà Nội vào khoảng 4 độ Richter.

Ông Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm cảnh báo động đất và sóng thần xác nhận:“Với những gì người dân cảm nhận được, động đất lan tới Hà Nội ít nhất mạnh cấp 4 theo thang MSK”. Theo thang đo cấp động đất MSK-64, cấp 4 là cấp động đất nhận thấy rõ. Nhiều người nhận biết động đất, cửa kính có thể kêu lạch cạch.

Thu Hường

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản