Đội ngũ y tá thiếu niên hỗ trợ y tế tại các bệnh viện quá tải ở CH Séc

Số nhân viên y tế bị nhiễm virus cao đến mức các bệnh viện tại Cộng hòa Séc phải tìm kiếm đến sự giúp đỡ của các tình nguyện viên thuộc các trường trung học, cao đẳng y tế trên cả nước. 

Chú thích ảnh
Barbara Sásová 18 tuổi làm trợ lý y tá tại một bệnh viện ở Kyjov (CH Séc). Ảnh: CNN

"Chúng em giúp đảm bảo vệ sinh, đôi khi có được thực hành lấy máu”, cô bé Barbara Sásová mới 18 tuổi - đang làm trợ lý y tá tại một bệnh viện ở Kyjov, thị trấn nhỏ ở miền đông Cộng hòa (CH) Séc, cách biên giới Slovakia chưa đầy nửa giờ đi xe – chia sẻ với phóng viên đài CNN.

Cô bé đang theo học tại một trường trung học phổ thông chuyên về chăm sóc sức khỏe gần đó. Tuy nhiên, khi trường học cả nước đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, cô bé được đưa vào thế giới người lớn, bên trong một bệnh viện đang cần sự giúp đỡ. Nhiều bạn học của em mới chỉ 16, 17 tuổi song cũng được điều động tới đây.

“Em nghĩ đây là nghĩa vụ của chúng em vì chúng em sẽ trở thành những nhân viên y tế trong tương lai”, Sásová cho biết.

Theo Tiến sĩ Milan Kubek – Chủ tịch cơ quan y tế CH Séc, tình hình dịch bệnh tại quốc gia này đang rất nghiêm trọng. “Hệ thống y tế của CH Séc chưa bao giờ phải đối mặt với một thách thức lớn như thế này trước đây. Mỗi ngày có thêm 1.000 nhân viên y tế bị ốm. Với 10 triệu dân, đây là con số rất lớn”.

Chú thích ảnh
Marie Hanackova - sinh viên năm cuối chuyên về điều dưỡng - mặc đồ bảo hộ làm việc trong bệnh viện. Ảnh: CNN

Tính đến 28/10, CH Séc ghi nhận tổng cộng 15.433 nhân viên y tế bị nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó gần 3.000 người là bác sĩ. Ông Kubek cho biết phần lớn nhân viên y tế không mắc bệnh tại chỗ làm việc mà trên đường phố hoặc bị lây nhiễm từ người thân, bạn bè. Số nhân viên y tế bị nhiễm virus cao đến mức các bệnh viện tại Séc phải tìm kiếm đến sự giúp đỡ của các tình nguyện viên đến từ các trường đại học, cao đẳng y tế trên cả nước. 

"Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở CH Séc đã sụp đổ vì các bệnh viện không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc lâu dài cho những bệnh nhân không mắc COVID-19”, Jiri Vyhnal – một bác sĩ tại bệnh viện Kyjov cho hay.

Tại thành phố Zlín cách Kyjov 56 km về phía đông, Marie Hanackova (21 tuổi) đang học năm cuối trường điều dưỡng được chỉ định ca làm việc 12 giờ chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở thể nhẹ.

"Mọi người ở đây tỏ ra khá sợ hãi và hoảng loạn”, Marie Hanackova trả lời phỏng vấn khi mặc trên người bộ đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân.

Chú thích ảnh
500 giường bệnh trong bệnh viện dã chiến do quân đội thành lập tại Praha. Ảnh: CNN

Hiện CH Séc có tỷ lệ lây bệnh cao hơn hầu hết các quốc gia lớn khác trên trái đất – gấp 6 lần con số ở Mỹ.  Cụ thể, cứ 63 người ở nước này thì có một người bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Bảy khoa của bệnh viện ở Zlín đã phải nhường chỗ cho các bệnh nhân mắc COVID-19. 

“Chúng tôi không có đủ y tá, bác sĩ và kỹ thuật viên”, Tiến sĩ Tomáš Gabrhelík – trưởng khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) ở Zlín giải thích. Khoảng 15% đồng nghiệp của ông đã mắc COVID-19. Ông cho biết sẽ sớm phải yêu cầu các bác sĩ quay trở lại làm việc ngay cả khi họ vẫn còn ốm. Mặc dù sinh viên và tình nguyện viên rất hữu ích nhưng các bác sĩ là không thể thay thế. Các bệnh viện cho hay nếu như tình hình không tiến triển tốt hơn, họ sẽ buộc từ chối bệnh nhân từ ngày 2/11.

Bảo Hà/Báo Tin tức
COVID-19 tới 6 giờ sáng 31/10: Thế giới trên 45,8 triệu ca bệnh; 'tâm dịch' châu Âu ngày càng nghiêm trọng
COVID-19 tới 6 giờ sáng 31/10: Thế giới trên 45,8 triệu ca bệnh; 'tâm dịch' châu Âu ngày càng nghiêm trọng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 537.423 trường hợp mắc COVID-19 và 6.906 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 45,8 triệu người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN