Doanh thu xuất khẩu năng lượng của Nga tăng gần 100 tỷ USD trong năm nay

Nền kinh tế Nga đang tăng trưởng tốt hơn dự báo ​​ban đầu khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, do doanh thu năng lượng tăng mạnh.

Chú thích ảnh
Nga vẫn là nước xuất khẩu các sản phẩm dầu và khí đốt hàng đầu thế giới. Ảnh: Sky News

Theo hãng tin Reuters và Đài châu Âu Tự do (RFE/RL), Bộ Kinh tế Nga dự báo xuất khẩu năng lượng của Moskva sẽ tăng vọt trong năm nay, điều có thể giúp nền kinh tế nước này đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây vốn đang làm tê liệt một số ngành công nghiệp.

Cụ thể, Bộ Kinh tế Nga hiện dự kiến ​​doanh thu xuất khẩu năng lượng sẽ đạt 338 tỷ USD vào năm 2022, tăng hơn 1/3 so với mức 244 tỷ USD hồi năm ngoái. Như vậy, doanh thu xuất khẩu năng lượng năm nay của Moskva sẽ tăng gần 100 tỷ USD do giá hàng hóa cao hơn bù đắp cho việc giảm khối lượng. 

Doanh thu từ xuất khẩu lớn hơn sẽ giúp Moskva tăng lương và lương hưu vào thời điểm nền kinh tế Nga rơi vào suy thoái và lạm phát đang làm xói mòn mức sống của người dân. Xuất khẩu năng lượng chiếm khoảng một nửa nguồn thu ngân sách của Nga.

Theo các dữ liệu của Reuters, Bộ Kinh tế Nga cũng dự báo giá xuất khẩu khí đốt tự nhiên trung bình sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay lên 730 USD/1.000 m3, trước khi giảm dần cho đến cuối năm 2025. Xuất khẩu khí đốt của Nga sẽ giảm khoảng 15% trong năm nay trong bối cảnh quan hệ giữa Brussels và Moskva xấu đi vì cuộc xung đột ở Ukraine.

EU đã tuyên bố ý định cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt từ Nga, nước trong nhiều năm là nhà cung cấp nhiên liệu lớn nhất cho khối, để phản đối cuộc xung đột. Việc giảm dòng chảy sang EU sẽ chỉ được bù đắp một phần nhờ xuất khẩu tăng sang Trung Quốc. 

Bộ trên dự kiến ​​thu nhập từ xuất khẩu năng lượng là 256 tỷ USD trong năm tới - vẫn cao hơn năm 2021, thời điểm giá dầu và khí đốt giảm xuống mức gần kỷ lục.

Nhìn chung, nền kinh tế Nga đang tăng trưởng tốt hơn dự báo ​​ban đầu khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, do doanh thu năng lượng tăng mạnh giúp chính phủ có thêm ngân sách để hỗ trợ các lĩnh vực đang gặp khó khăn.

Hiện Bộ Kinh tế Nga dự báo ​​nền kinh tế nước này sẽ chỉ giảm 4,2% trong năm nay và tiền lương thực tế chỉ giảm 2,8%. Bộ này trước đó cảnh báo rằng nền kinh tế có thể giảm tới 12% trong năm nay, mức giảm mạnh nhất trong gần ba thập kỷ.

Công Thuận/Báo Tin tức
Công ty năng lượng Nga kiện Phần Lan, yêu cầu bồi thường 3 tỷ USD
Công ty năng lượng Nga kiện Phần Lan, yêu cầu bồi thường 3 tỷ USD

Công ty năng lượng Rosatom của Nga đã yêu cầu Phần Lan hoàn trả 3 tỷ USD do vi phạm hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi-1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN