Đoạn clip gấu trắng hấp hối vì đói ăn khiến người xem bật khóc

Đoạn clip ghi lại hình ảnh con gấu gầy guộc lê lết tấm thân tàn tìm thức ăn trên mảnh đất hoang vu.

Đó là một con gấu trắng Bắc Cực đang trong những giờ khắc cuối cùng vật lộn với cơn đói. Đoạn clip đang được lan truyền trên mạng, thu hút hơn một triệu lượt xem.

Người ghi lại đoạn clip đang lan truyền trên mạng này cho biết anh đã vừa khóc vừa ghi lại cảnh tượng. Con gấu đang trong những giờ hấp hối cố tìm chút thức ăn, nó bước đi loạng choạng trên mặt đất không hề phủ chút băng tuyết nào (video dưới).


Tìm kiếm thức ăn cả trong thùng rác với hy vọng xoa dịu cơn đói, gấu trắng đành thất thểu bỏ đi vì chẳng kiếm được gì, nó quỵ xuống và chấp nhận đầu hàng số phận, chờ đợi cái chết từ từ ập đến với mình.

Việc Trái Đất ấm lên khiến lượng băng tuyết sụt giảm vốn đã được giới khoa học chỉ rõ là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng tới khả năng sinh tồn của gấu trắng Bắc Cực.

Gấu trắng rất cần băng tuyết phủ dày mặt đất để nó có thể săn mồi theo đúng bản năng. Ở đảo Baffin (Canada), nơi đoạn clip được ghi lại, thời tiết đã liên tục ấm lên, khiến lượng băng tuyết sụt giảm rõ rệt.

Người thực hiện đoạn clip cho biết anh đã vừa quay clip vừa khóc khi chứng kiến con gấu ốm đói lê lết tìm thức ăn và loạng choạng bước đi.

Lý giải về việc tại sao không chạy lại giúp con gấu đang hấp hối, nhiếp ảnh gia Paul Nicklen cho biết tại Canada, việc cho gấu trắng hoang dã ăn là bất hợp pháp. Hơn nữa, vốn là một nhà sinh vật học, anh Paul cũng hiểu rằng số phận con gấu đã được định đoạt, dù anh giúp nó thoát khỏi cơn đói ở thời điểm này, thì cái chết vẫn là điều mà nó không thể tránh khỏi.

Chia sẻ với tờ tạp chí du lịch - khám phá National Geographic (Mỹ), anh Paul Nicklen cho biết: “Tôi đứng đó và khóc, vừa quay clip, nước mắt vừa rơi. Đương nhiên, ý nghĩ mang đồ ăn tới cho con gấu có xuất hiện trong đầu tôi, nhưng để làm được điều đó, tôi cần có súng gây mê và khoảng vài trăm cân thịt để giúp con gấu khỏe lại”.

Nhiếp ảnh gia Paul Nicklen chia sẻ đoạn clip gây ám ảnh này với mục đích nâng cao nhận thức của người xem về biến đổi khí hậu. Đoạn clip hiện đã thu hút hơn một triệu lượt xem.

Trong đoạn clip, có thể thấy chân con gấu đã bắt đầu tê liệt, nó bước đi với hai chân sau đã rơi vào tình trạng lê lết. Anh Paul khẳng định: “Với tình trạng như vậy, con gấu sẽ chết chỉ trong vài giờ, hoặc cùng lắm là vài ngày sau đó”.

Anh Paul tâm sự: “Đó là cảnh tượng gây đau xót và ám ảnh, nhưng tôi hiểu rằng mình cần chia sẻ cả những điều đẹp đẽ và những điều gây đau xót để phá vỡ bức tường của sự thờ ơ vô cảm. Đây chính là diện mạo của cái đói trong tự nhiên. Không còn cơ bắp, không còn năng lượng. Đó là một cái chết từ từ và đau đớn”.

Theo dantri.com.vn

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản