Điện Kremlin lên tiếng về vụ UAV tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo các cuộc tấn công của Quân đội Ukraine nhằm vào Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là hành động khiêu khích rất nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

“Đây là sự khiêu khích rất nguy hiểm. Các nhân viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) có mặt tại hiện trường đã chứng kiến những cuộc tấn công này. Đây là chiến thuật hết sức nguy hiểm và để lại hậu quả tai hại về lâu dài”, hãng thông tấn TASS dẫn phát ngôn của ông Peskov cho hay.

Trước đó, hôm 7/4, Cơ quan năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga cho biết nhiều máy bay không người lái (UAV) mang đầy chất nổ của Ukraine đã nhắm mục tiêu vào nhà máy điện hạt nhân ở thành phố Energodar, thuộc vùng Zaporozhye.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc 11:38 sáng (theo giờ địa phương) ở khu vực cạnh căng tin, khiến 3 nhân viên bị thương, một trong số họ bị thương nặng. Nửa giờ sau, một chiếc UAV đã tấn công khu vực cảng hàng hóa. Sau đó, một chiếc UAV khác tấn công tổ máy số 6 của nhà máy này, nhắm trúng mái vòm.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã lên án cuộc tấn công này. Ông cảnh báo “các cuộc tấn công liều lĩnh này làm tăng đáng kể nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân lớn”.

IAEA, cơ quan có các chuyên gia tại địa điểm này, cho biết đây là lần đầu tiên cơ sở này bị nhắm mục tiêu trực tiếp kể từ tháng 11/2022. Đồng thời giới chức cảnh báo các cuộc tấn công gây nguy hiểm cho an toàn hạt nhân. Cấu trúc ngăn chặn lò phản ứng chính đã hứng chịu ít nhất 3 lần tấn công trực tiếp.

“Đây là sự leo thang lớn về mối nguy hiểm đối với an toàn và an ninh hạt nhân mà Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đang phải đối mặt. Các cuộc tấn công liều lĩnh này làm tăng đáng kể nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân lớn và phải chấm dứt ngay lập tức”, Tổng giám đốc IAEA nói.

Theo ông, dù thiệt hại ở tổ máy số 6 không ảnh hưởng đến an toàn hạt nhân, nhưng đây là một sự cố nghiêm trọng có khả năng làm suy yếu tính toàn vẹn của hệ thống ngăn chặn của lò phản ứng.

Ông lập luận dù không có thiệt hại đối với các hệ thống an toàn hoặc an ninh quan trọng sau cuộc tấn công, song “không ai có thể hình dung được lợi ích hoặc nhận được bất kỳ lợi thế quân sự hoặc chính trị nào từ các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân”.

Chú thích ảnh
Ảnh: Sputnik

Theo cơ quan báo chí của Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, vụ tấn công không gây thiệt hại nghiêm trọng hay thương vong. Mức độ bức xạ tại nhà máy và khu vực lân cận không thay đổi. Mức độ này tương ứng với hoạt động bình thường của các bộ nguồn và không vượt quá giá trị nền tự nhiên. Bộ nguồn bị tấn công hiện ở chế độ “tắt nguội”.

Trước đó, hôm 5/4, Quân đội Ukraine cũng bị cáo buộc thực hiện cuộc tấn công vào cơ sở này. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cũng được ghi nhận tại khu vực cảng hàng hóa và trạm nitơ-oxy.

Rosatom đã tiếp quản điều hành Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, sau khi vùng Zaporozhye sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào mùa thu năm 2022.

Nga đã nhiều lần cáo buộc Ukraine tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo, tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào cơ sở này. Nhà máy này đã nhiều lần mất điện và được đặt trong trạng thái không hoạt động để giảm thiểu khả năng xảy ra thảm hoạ.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS, RT)
Vụ tấn công gây ra sự cố nghiêm trọng ở nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
Vụ tấn công gây ra sự cố nghiêm trọng ở nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine đã bị hư hại hôm 7/4 trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, đồng thời gọi cuộc tấn công là “một sự cố nghiêm trọng có khả năng làm suy yếu tính toàn vẹn của hệ thống ngăn chặn lò phản ứng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN