Dịch COVID-19: Một loạt các bang của Mỹ ra lệnh yêu cầu người dân ở nhà

Ngày 30/3, chính quyền khu vực DMV, gồm các bang Maryland, Virginia và thủ đô Washington, cùng bang Arizona đã ban hành lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà ngoại trừ trường hợp thiết yếu nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. 

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ tại một tuyến phố ở Washington D.C., Mỹ do dịch COVID-19 ngày 23/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong thông báo, Thống đốc bang Maryland Larry Hogan cho biết lệnh giới nghiêm tại bang này sẽ có hiệu lực từ 20h cùng ngày (theo giờ địa phương). Theo đó, người dân toàn bang không được ra tập thể dục ngoài trời cũng như dắt chó đi dạo. Chỉ những doanh nghiệp thiết yếu được mở cửa, tuy nhiên cũng phải hạn chế hoạt động. Thống đốc Hogan cũng khẳng định sẽ xử phạt những trường hợp vi phạm. Mức phạt có thể lên tới 5.000 USD, hoặc bị đi tù 1 năm hoặc cả hai hình thức trên.

Trong khi đó, Thị trưởng thủ đô Washington Muriel Bowser khuyến cáo người dân tại thủ đô cũng chỉ nên ra ngoài trong những trường hợp thật cần thiết như mua thực phẩm, hoạt động kinh doanh cần thiết hay thực hiện nhiệm vụ của chính phủ. Những trường hợp vi phạm có thể bị xử phạt hoặc bỏ tù. Chính quyền của thủ đô cũng khuyến khích bất cứ ai có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 cần lập tức liên hệ qua điện thoại với bác sỹ hoặc cơ sở y tế do hiện có 3 bệnh nhân tại Washington DC đã tử vong đều do không đến bệnh viện và không được xét nghiệm.     

Ngoài ra, thành phố cũng đã lập một địa điểm xét nghiệm dành riêng cho nhân viên Sở Cảnh sát và Sở Cứu hỏa. Hiện có 5 cảnh sát, 14 lính cứu hỏa, 1 nhân viên của chính quyền thành phố và 4 nhân viên của Sở Giáo dưỡng dương tính với virus SARS-CoV-2, kéo theo 498 người bị cách ly.

Đối với bang Virginia, Thống đốc bang Ralph Northam thông báo sẽ thực hiện lệnh “ở nhà” bắt đầu ngày 30/3 và kéo dài tới ngày 10/6 do có rất nhiều người dân không tuân theo hướng dẫn, vẫn tập trung đông người tại các bãi biển và nhiều địa điểm khác. 

Cùng với chính quyền khu vực DMV, Thống đốc bang Arizona Doug Ducey cũng ban hành lệnh yêu cầu người dân không đi ra ngoài cho tới cuối tháng Tư, tuyên bố đây là nỗ lực của chính quyền bang nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Lãnh đạo bang nhắc nhở người dân Arizona duy trì thói quen tốt để giữ sức khỏe và tìm cách để có thể giao tiếp với bạn bè và người thân trong khi vẫn ở nhà.

Trước đó, một số bang như California hay Michigan cũng ban hành lệnh trên nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Mỹ hiện đứng đầu thế giới về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo số liệu của worldometers.info cập nhật lúc 7h15 ngày 31/3 (giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận 163.479 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 3.148 ca tử vong. Trên cả thế giới, số người nhiễm là 784.381 và số người tử vong là 37.780 người.

Đặng Huyền (TTXVN)
Dịch COVID-19: Séc triển khai thử nghiệm biện pháp 'cách ly thông minh'
Dịch COVID-19: Séc triển khai thử nghiệm biện pháp 'cách ly thông minh'

Phóng viên TTXVN tại Praha đưa tin, để kiềm chế hiệu quả hơn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, ngày 30/3, Chính phủ Séc bắt đầu triển khai thử nghiệm kế hoạch “cách ly thông minh” ở vùng Moravia, miền Nam CH Séc trước khi quyết định áp dụng trên phạm vi cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN