Dịch COVID-19: Brazil siết chặt các biện pháp do dịch bùng phát trở lại

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 4/3, chính quyền thành phố Rio de Janeiro - một trong hai vùng đô thị lớn nhất Brazil - đã ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm và một số hạn chế nghiêm ngặt khác đối với các hoạt động kinh doanh và sự kiện công cộng nhằm ngăn chặn nguy cơ quá tải hệ thống y tế trước làn sóng thứ 2 của đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Belem, bang Para, Brazil ngày 3/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo sắc lệnh do Thị trưởng Eduardo Paes ký ban hành, lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng từ 23h00 giờ đêm hôm trước tới 5h00 giờ sáng hôm sau trong thời gian từ ngày 5 đến 11/3. Trong thời gian này, các quán bar và nhà hàng chỉ được mở cửa từ 6h00 – 17h00 hàng ngày với các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Các sự kiện giải trí, hội chợ và hoạt động tại bãi biển bị tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.

Trong khi đó, bang Sao Paulo cũng phải tuyên bố quay trở lại “giai đoạn đỏ” với việc chỉ cho phép các dịch vụ y tế, lương thực, vận tải công cộng và trường học mở cửa. Tất cả các trung tâm thương mại, nhà hàng và các khu vui chơi giải trí phải đóng cửa trong 2 tuần.

Ngoài 2 bang trên thì một số địa phương khác như thủ đô Brasilia, các bang Mato Grosso, Pernambuco, Rondonia và Acre cũng buộc phải hạn chế hoặc giới hạn thời gian hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngoại trừ các dịch vụ cơ bản.

Các biện pháp trên được tiến hành trong bối cảnh Brazil đang trải qua giai đoạn khủng hoảng dịch tễ nghiêm trọng do làn sóng thứ 2 của đại dịch COVID-19. Trong 2 ngày gần đây, nước này liên tục ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao kỷ lục, với 1.641 trường hợp trong ngày 2/3 và 1.910 trường hợp trong ngày 3/3. Hiện chính phủ liên bang vẫn chưa đưa ra được chiến lược quốc gia để đối phó và ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, trong khi chương trình tiêm chủng vaccine được triển khai khá chậm chạp.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia cảnh báo các biện pháp hạn chế và giãn cách xã hội đang được một số bang áp dụng hiện nay chưa đủ để ngăn chặn đại dịch, do nhiều nơi vẫn tổ chức các sự kiện cuối năm, sự kiện mùa hè ở Nam bán cầu và các lễ hội Carnaval truyền thống với đông người tham gia.

Theo số liệu thống kê, đến nay Brazil đã ghi nhận 10.718.630 ca mắc COVID-19, trong đó có 259.271 ca tử vong. Hiện mới chỉ có khoảng 7,4 triệu người trong tổng số 212 triệu dân nước này được tiêm mũi vaccine thứ nhất và 2,3 triệu người được tiêm mũi thứ hai. Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello cho biết Brazil đã quyết định mua 100 triệu liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và 38 triệu liều vaccine của tập đoàn Johnson&Johnson. Trước đó, nước này cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Coronavac của Trung Quốc và AstraZeneca của Anh. Brazil đặt mục tiêu có thể hoàn thành chủng ngừa cho tất cả người dân trên 18 tuổi vào cuối năm nay.

Hoài Nam - Ngọc Tùng (TTXVN)
Brazil áp đặt biện pháp 'hạn chế đỏ' do số ca mắc và tử vong do COVID-19 tăng cao
Brazil áp đặt biện pháp 'hạn chế đỏ' do số ca mắc và tử vong do COVID-19 tăng cao

Do số ca tử vong và nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp COVID-19 trong ngày của Brazil tăng cao đột biến, chính quyền Sao Paolo, bang lớn nhất của nước này đã ban bố các biện pháp "hạn chế đỏ", theo đó yêu cầu tất cả hoạt động kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa trong vòng 2 tuần và lệnh phong tỏa từng phần, có hiệu lực kể từ đêm ngày 5/3 sẽ cấm tất cả các hoạt động xã hội, trừ hoạt động thiết yếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN