Đền Al-Aqsa tại Jerusalem mở lại sau hơn 2 tháng đóng cửa

Ngày 31/5, đền thờ linh thiêng Al-Aqsa tại Jerusalem đã mở lại cho các tín đồ sau hơn 2 tháng phải đóng cửa do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh đền al-Aqsa ở thành phố cổ Jerusalem ngày 14/7/2017. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu lây lan chậm lại, Hội đồng Hồi giáo Waqf đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và mở lại khu đền thờ này.

Do số ca nhiễm tại Israel tăng lên những ngày gần đây, Hội đồng Hồi giáo đã áp dụng một số biện pháp để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các tín đồ phải đeo khẩu trang, tự mang thảm khi muốn cầu nguyện bên trong đền thờ hay ở khu vực sân bên ngoài.

Hiện chưa rõ số người vào đền có bị giới hạn hay không.

Đền thờ Al-Aqsa nằm ở khu vực Jerusalem và lâu nay vẫn là chủ đề gây căng thẳng giữa người Hồi giáo và người Do Thái. Đền phải đóng cửa ngày 15/3 sau khi dịch COVID-19 ở Trung Đông lan rộng.

Theo thống kê, Israel đã ghi nhận khoảng 17.000 ca nhiễm và 284 ca tử vong do COVID-19, trong khi khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng ghi nhận 386 ca nhiễm và 3 ca tử vong.
 
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/5 thông báo mở lại các chuyến bay nội địa, đây là một phần trong các biện pháp hướng tới việc bình thường hóa sau dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Giao thông và hạ tầng Thổ Nhĩ Kỳ Adil Karaismailoglu, các chuyến bay đầu tiên sẽ được nối lại từ Istanbul tới các tỉnh chính gồm Ankara, Izmir, Antalya, và Trabzon, trong khi các tuyến bay tới những thành phố khác sẽ được nối lại dần dần. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận thêm 983 ca nhiễm và 26 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại nước này lên lần lượt là 163.103 ca nhiễm và 4.515 ca tử vong.

Đặng Ánh (TTXVN)
Các biện pháp của Israel tại đền Al-Aqsa có thể làm tăng căng thẳng ở Jerusalem
Các biện pháp của Israel tại đền Al-Aqsa có thể làm tăng căng thẳng ở Jerusalem

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 27/7 cảnh báo căng thẳng ở Jerusalem có thể leo thang nếu Israel tiếp tục áp đặt các biện pháp an ninh bất hợp pháp tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN