Khủng hoảng hạt nhân sau động đất tại Nhật Bản

Đảng và Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm tới việc đảm bảo an toàn cho các công dân Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 16/3/2011, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết các biện pháp của Việt Nam trong việc bảo hộ công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản trước diễn biến tình hình động đất, sóng thần và các sự cố hạt nhân ở Nhật Bản, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:

“Đảng và Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm tới việc đảm bảo an toàn cho các công dân Việt Nam tại Nhật Bản. Ngày 16/3/2011, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gọi điện thoại trực tiếp tới Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để thăm hỏi tình hình của công dân Việt Nam và chỉ thị các cơ quan đại diện của ta nỗ lực hết sức cùng phía Nhật Bản hỗ trợ và bảo vệ công dân ta.

Chính phủ đang theo dõi sát tình hình và những nỗ lực của chính phủ Nhật Bản trong việc xử lý sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. Các nhà khoa học và cơ quan chức năng của Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Cơ quan An toàn Hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản (NISA) để cập nhật thông tin. Căn cứ vào những diễn biến và điều kiện thực tế, Chính phủ sẽ đề ra những biện pháp phù hợp, kịp thời để đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam tại Nhật Bản.

Các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã và đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Nhật Bản. Ngày 15/3/2011, Đại sứ quán Việt Nam tại Tôkyô đã cử đoàn công tác cùng 3 xe buýt tới những vùng bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất và sóng thần có công dân ta sinh sống, làm việc, học tập tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagi, thành phố Morioka, tỉnh Iwate và thành phố Fukushima, tỉnh Fukushima (khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima), để di chuyển các công dân Việt Nam về Tôkyô.

Sơ bộ tính đến chiều 16/3/2011, Đại sứ quán đã đưa về Tôkyô 84 tu nghiệp sinh, sinh viên ta từ các thành phố Sandai, Fukushima và Morioka, đồng thời đã chu cấp lương thực và một số nhu yếu phẩm cần thiết cho số người này. Một số tu nghiệp sinh và sinh viên của ta ở Fukushima và Morioka có nguyện vọng ở lại để tiếp tục việc học tập và làm việc nên đã không tham gia đoàn về Tôkyô. Trong quá trình triển khai các biện pháp hỗ trợ công dân Việt Nam, các cơ quan đại diện của ta đã nhận được tình cảm chân thành và sự giúp đỡ hiệu quả từ phía các cơ quan chức năng và người dân Nhật Bản.

Các cơ quan chức năng Việt Nam và cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp với phía Nhật Bản để hỗ trợ công dân Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho những người có nguyện vọng được trở về Việt Nam.

Các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình động đất, sóng thần và các sự cố hạt nhân ở Nhật Bản để kịp thời kiến nghị Chính phủ áp dụng các biện pháp ứng phó cần thiết khác”.

P.V

loading...
loading...
Tin khác
  • Lao động, sinh viên Việt tại Nhật đang được sơ tán đến nơi an toàn

    14:29 ngày 17/03/2011

    Ngày 15/3, ba xe buýt cùng đoàn công tác gồm 9 cán bộ Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Nhật Bản đã chia thành ba nhóm tới các thành phố Sendai thuộc tỉnh Miyagi, thành phố Fukushima thuộc tỉnh Fukushima, và thành phố Morioka ở tỉnh Iwate, để trợ giúp công dân Việt Nam tại đây.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản