Đảng đối lập chính quyết định khai trừ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 3/11, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính ở Hàn Quốc đã quyết định khai trừ cựu Tổng thống Park Geun-hye, người đã vướng vào vụ bê bối tham nhũng đầy tai tiếng và bị phế truất khỏi cương vị lãnh đạo này hồi đầu năm nay.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây được coi là một phần trong các nỗ lực cải tổ của đảng nhằm giành lại sự ủng hộ của công chúng và củng cố sự thống nhất trong khối chính trị theo đường lối bảo thủ hiện đang bị rạn nứt.

Quyết định trên được đưa ra khoảng nửa tháng sau khi ủy ban tư cách của đảng trên nhất trí yêu cầu bà Park tự nguyện rời khỏi đảng. Theo điều lệ của đảng này, bà Park có thể bị tước tư cách thành viên 10 ngày sau khi yêu cầu trên được đưa ra.


Nhiều nhà quan sát cho rằng việc bà Park bị khai trừ có thể làm nhiều người trung thành với bà trong đảng không hài lòng, nhưng sẽ tăng cường quyền lực của nhà lãnh đạo hiện nay của đảng Hàn Quốc tự do là ông Hong Joon-pyo trong các cuộc thương lượng về việc sáp nhập với đảng Bareun - vốn đã tách ra khỏi đảng này. Một số thành viên của đảng Bareun đã yêu cầu phải khai trừ bà Park như là điều kiện tiên quyết để tiến hành đàm phán sáp nhập.


Bà Park đã giữ cương vị Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2013-2016 và đang bị xét xử với các cáo buộc về nhận hối lộ, lạm quyền và các tội danh khác. Bà vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc này và gọi phiên tòa là “sự trả thù chính trị”.


TTXVN/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản