Báo Nhật: Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từng ủng hộ ám sát ông Kim Jong-un

Một trong những kế hoạch ám sát nhằm “thay đổi lãnh đạo” ở Triều Tiên là sắp xếp một vụ tai nạn xe ô tô hoặc làm trật bánh tàu hỏa, tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản cho hay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong một bài viết đăng ngày 26/6, báo trên cho biết cựu Tổng thống Park Geun-hye – người đã bị phế truất khỏi vị trí vì dính líu tới bê bối tham nhũng – đã từng ký một văn bản ủng hộ việc “thay đổi lãnh đạo” ở Triều Tiên trong năm 2015.

Dẫn các nguồn tin giấu tên, tờ Asahi Shimbun cho biết thêm các cơ quan tình báo Hàn Quốc đã chuẩn bị thực hiện kế hoạch.

Theo tờ báo, một trong những kế hoạch ám sát ông Kim Jong-un là sắp xếp một vụ tai nạn xe ô tô hoặc làm trật bánh tàu hỏa. Chính quyền của bà Park còn xem xét việc dựng lên một cuộc đảo chính tại Triều Tiên.

Báo Asahi Shimbun nhấn mạnh chính các hoạt động quân đội của Triều Tiên, trong đó bao gồm cả chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, là nguyên nhân khiến Hàn Quốc lên kế hoạch ám sát. 

Tuy nhiên, kế hoạch ám sát lãnh đạo Triều Tiên đã không được Tổng thống mới của Hàn Quốc ông Moon Jae-in lựa chọn sau khi bà Park bị phế truất.

Tới nay, phía Hàn Quốc chưa có phản ứng hay đưa ra bình luận nào về thông tin nêu trên do tờ Asahi Shimbun đăng tải.

Trước đó, trong tháng 9/2016, kênh truyền hình CNN dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo nói rằng nước này có kế hoạch ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Được hỏi trong phiên họp quốc hội tổ chức ngày 21/9/2016, Bộ trưởng Han Min-koo cho biết Hàn Quốc có sẵn lực lượng tinh nhuệ sẵn sàng chờ lệnh loại bỏ lãnh đạo Triều Tiên nếu như Seoul cảm thấy bị đe dọa từ vũ khí hạt nhân của nước láng giềng.

Căng thẳng giữa hai quốc gia trên Bán đảo Triều Tiên bùng phát từ tháng 8/2015 khi hai nước này đấu pháo dữ dội.

Trước đó, trong tháng 5, theo hãng tin AFP, Triều Tiên cáo buộc các gián điệp Hàn Quốc và Mỹ âm mưu ám sát ông Kim Jong-un với một vài “hóa chất sinh học”.

Hiện căng thẳng Bán đảo Triều Tiên đang ngày càng leo thang trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tiếp thực hiện các vụ phóng thử tên lửa và bom hạt nhân từ đầu năm 2016, vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ngày 22/6, Triều Tiên đã tiến hành thử động cơ tên lửa không gian có thể lắp đặt trong tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn xa tới lục địa Mỹ.

Trong tháng 4, Mỹ đã triển khai lắp đặt Hệ thống phòng không tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Seoul để bảo vệ quốc gia này khỏi nước láng giềng phía bắc. 

Lần lắp đặt này đã gây ra các vụ biểu tình của người dân xung quanh khu vực triển khai do lo ngại về sức khỏe, môi trường và đặc biệt đây là cái cớ cho Triều Tiên tấn công.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Đằng sau số lần chạm trán trên không 'chưa từng có' giữa Nga và NATO
Đằng sau số lần chạm trán trên không 'chưa từng có' giữa Nga và NATO

Theo chuyên gia quân sự Nga Konstantin Sivkov, tổng số vụ máy bay do thám nước ngoài bị chặn dọc biên giới Nga từ 12 đến 18/6 được coi là "chưa từng có tiền lệ", thậm chí khi so với tiêu chuẩn thời Chiến tranh Lạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN