Đàm phán Brexit tạm hoãn do có thành viên mắc COVID-19

Ngày 19/11, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit Michel Barnier đã tuyên bố tạm dừng các cuộc đàm phán với người đồng cấp Anh David Frost trong thời gian ngắn, sau khi một thành viên trong đoàn đàm phán của EU dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
 Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier tới dự cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit với người đồng cấp Anh tại London ngày 9/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo, ông Barnier nêu rõ hai nhóm sẽ tiếp tục công việc theo đúng kế hoạch đã đề ra. Trên mạng xã hội Twitter, trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost xác nhận thông báo trên. Ông khẳng định sức khỏe của các thành viên trong nhóm đàm phán là ưu tiên hàng đầu, đồng thời gửi lời cảm ơn đến Ủy ban châu Âu vì sự giúp đỡ và hỗ trợ kịp thời.

Vương quốc Anh đã rời khỏi EU vào tháng 1 nhưng đến nay vẫn đang trong quá trình đàm phán để đạt thỏa thuận điều chỉnh gần 1.000 tỷ USD trao đổi thương mại hằng năm trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, dự kiến vào ngày 31/12 tới.

Quyền đánh bắt cá cùng với các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh và các giải quyết tranh chấp trong tương lai giữa EU với Anh là những bất đồng chính cản trở một thỏa thuận mà hai bên đang rất cần đạt được. Cho đến nay, cả hai bên đều nói đã đạt được một số tiến bộ nhất định trong đàm phán nhưng không nói rõ đó là trong lĩnh vực nào.

Cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Phần Lan Tytti Tuppurainen cho rằng đàm phán giữa EU và Anh về thỏa thuận thương mại mới đang ở giai đoạn quan trọng và hai bên vẫn có thể đạt được thỏa thuận toàn diện và cân bằng dù sức ép thời gian là rất lớn. Theo bà, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tác động đến thị trường toàn cầu, thì việc EU và Anh đạt được thỏa thuận là mối quan tâm của tất cả mọi người.

Đặng Ánh (TTXVN)
Anh, EU có thể lỡ hạn chót đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit
Anh, EU có thể lỡ hạn chót đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Theo các nguồn tin từ Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/11, hai bên dường như sẽ bỏ lỡ thời hạn chót vào giữa tháng này để đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit trong bối cảnh các cuộc đàm phán đang diễn ra tại London được cho là sẽ kéo dài tới cuối tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN