Anh và EU nhóm họp thúc đẩy thỏa thuận hậu Brexit

Trước việc thời hạn để Anh và EU đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit đã cận kề trong khi vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng lớn về một số nội dung trong thỏa thuận, ngày 9/11, hai bên đã nhóm họp tại thủ đô London nhằm thúc đẩy đối thoại để đạt được thỏa thuận này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (phải) tại cuộc gặp ở London, Anh, ngày 8/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, cuối ngày 8/11, trưởng đoàn đàm phán EU, ông Michel Barnier đã tới thủ đô London để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với người đồng cấp phía Anh.

Trong một cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 7/11 giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen và Thủ tướng Anh Johnson, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí những bất đồng lớn cần phải được thu hẹp cũng như hai bên sẽ cần phải tiếp tục nỗ lực để đạt được một thỏa thuận đối tác thương mại mới trước khi giai đoạn quá độ Brexit kết thúc vào ngày 31/12. Trước thời hạn này, EU và Anh cần có vài tuần để thỏa thuận được cơ quan lập pháp của hai bên xem xét và phê chuẩn.

Vương quốc Anh đã rời khỏi EU vào tháng 1 nhưng đến nay vẫn đang trong quá trình đàm phán để đạt thỏa thuận điều chỉnh gần 1.000 tỷ USD trao đổi thương mại hàng năm trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, dự kiến vào ngày 31/12.

Quyền đánh bắt cá cùng với các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh, và các giải quyết tranh chấp trong tương lai giữa EU với Anh là những bất đồng chính cản trở một thỏa thuận mà hai bên đang rất cần đạt được. Cuộc đàm phán lần này là nỗ lực cuối cùng để hai bên đạt được một thỏa thuận đối tác mới trước ngày 15/11 tới - thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU, cũng là thời hạn chót Thủ tướng Anh Boris Johnson đặt ra để đạt thỏa thuận.

Thanh Hải (TTXVN)
Vấn đề Brexit: Anh thể hiện thiện chí đàm phán về quy định đánh bắt cá
Vấn đề Brexit: Anh thể hiện thiện chí đàm phán về quy định đánh bắt cá

Ngày 9/11, Anh cho biết đã sẵn sàng cho một thỏa thuận phù hợp về quyền đánh bắt cá. Anh coi đây là thiện chí của cả hai bên nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán Brexit trong bối cảnh nhà đàm phán cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu vòng đàm phán mới về quan hệ trong tương lai giữa hai bên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN