Cựu Thủ tướng Đức: Chiến lược của EU với Nga là sai lầm

Ngày 28/3 trả lời tờ “Tấm gương” (Spiegel), Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đã theo đuổi một chính sách sai lầm khi chỉ đàm phán hiệp định liên kết với Ukraine mà không đàm phán một hiệp định tương tự với Nga.

Ông Schroeder cho rằng các nỗ lực để cô lập Nga trên trường quốc tế là không cần thiết cũng như đem lại những hiệu ứng ngược, đồng thời khẳng định nếu đang là Thủ tướng Đức thì ông không bao giờ ủng hộ việc loại Nga khỏi nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới G-8.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder. Ảnh: Spiegel.de


Cũng theo ông Schroeder, trong khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cùng với sự sụp đổ của Liên Xô và sự tan rã của khối Hiệp ước Vacsava, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không chỉ tiếp tục tồn tại mà còn ngày càng phát triển mở rộng sang phía Đông. Ông Schroeder cũng cho rằng Tổng thống Nga Putin vẫn tôn trọng Ukraine như một “quốc gia độc lập“.

Liên quan đến những lo ngại về việc Nga có thể gây bất ổn ở Ba Lan và các nước Baltic, ông Schroeder cho rằng chính Phương Tây đang “thổi phồng“ về những nguy cơ này và ở thời điểm hiện tại, không có cơ sở nào cho thấy giới chức ở Nga có bất kỳ ý định nào liên quan đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Ba Lan hay các nước Baltic.


TN

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản