Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden

Ngày 7/6, ông Colin Powell, cựu Ngoại trưởng Mỹ và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush cho biết sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Chú thích ảnh
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo ông Powell, ông không thể ủng hộ Tổng thống Donald Trump theo "bất kỳ cách nào", đồng thời cho biết bản thân ông có mối quan hệ "rất thân thiết" với ông Joe Biden khi từng làm việc với cựu Phó Tổng thống Mỹ trong suốt 4 thập kỷ. Ông Powell nhấn mạnh "bây giờ Joe Biden là ứng cử viên và tôi sẽ bầu cho ông ấy. Ông Trump không phải là một tổng thống hiệu quả".

Thành viên của đảng Cộng hòa này cũng cho biết thêm đã không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 và tình hình hiện trở nên "tồi tệ hơn". Ông kêu gọi người dân Mỹ cần cân nhắc kỹ để giúp cho đất nước tốt hơn. 

Ngay sau tuyên bố của ông Powell về quyết định ủng hộ ông Biden, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng ông Powell "thực sự cứng nhắc". Tổng thống Mỹ nêu rõ ông Powell có trách nhiệm liên quan đến việc Mỹ sa lầy vào "cuộc chiến tranh thảm khốc ở Trung Đông", đồng thời cũng đặt câu hỏi với ngụ ý rằng nhân vật này có trách nhiệm về nhận định rằng Iraq có "vũ khí hủy diệt hàng loạt" - một trong những nhận định khiến Mỹ quyết định đưa quân đội tới quốc gia này.

Những tuyên bố của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh một số quan chức quân đội hiện tại và cựu quân nhân lên án việc xử lý các cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump.

Cụ thể, ngày 3/6, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng của ông Trump, James Mattis đã đưa ra một tuyên bố cứng rắn khi gọi ông Trump là "tổng thống đầu tiên đang cố gắng chia rẽ người Mỹ". Ông Powell đã thể hiện quan điểm đồng tình với những lời chỉ trích này.

Ông Powell cũng cho biết ông không viết một bản tuyên bố như cách ông Mattis đã làm để đáp lại những hành động của Tổng thống Trump vì ông đã đưa ra quan điểm của mình từ 4 năm trước khi ông Trump vẫn còn là ứng cử viên tổng thống.

Một số ít các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cũng tỏ ra đồng tình với quan điểm trên của ông Mattis, bao gồm Thượng nghị sĩ tiểu bang Utah Mitt Romney và Thượng nghị sĩ tiểu bang Alaska Lisa Murkowski, trong đó đáng chú ý là việc bà Murkowski cho biết "đang đấu tranh" với việc có nên bỏ phiếu cho tổng thống Trump hay không.

Đại Thắng (TTXVN)
Kết quả thăm dò: Ông Joe Biden gia tăng cách biệt với Tổng thống Donald Trump tại Michigan
Kết quả thăm dò: Ông Joe Biden gia tăng cách biệt với Tổng thống Donald Trump tại Michigan

Ngày 7/6, theo kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã gia tăng cách biệt về tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Donald Trump tại bang "chiến địa" Michigan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN