Cựu nghị sĩ Thái Lan thề 'chống trả' chính quyền đảo chính

Ngày 24/6, cựu Chủ tịch Đảng Puea Thai cầm quyền bị lật đổ Jarupong Ruangsuwan đã tuyên bố thành lập nhóm đối lập chính thức đầu tiên với chính quyền quân sự được hình thành sau đảo chính ở nước này, theo đó nhiều khả năng sẽ thu hút sự tham gia của các nhà bất đồng chính kiến trong và ngoài nước.

Người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha (giữa) trong cuộc gặp với các đại sứ Thái Lan ngày 11/6. Ảnh: THX-TTXVN


Theo một tuyên bố thành lập, ông Jarupong sẽ lãnh đạo "Tổ chức những người Thái tự do vì nhân quyền và dân chủ" tự nguyện lưu vong ở một nước chưa nêu tên. Trong tuyên bố, ông Jarupong đã công khai chỉ trích cuộc đảo chính là "tội ăn cắp phải bị truy tố".

Ông nhấn mạnh: "Chính quyền quân sự đã vi phạm luật pháp, lạm dụng các nguyên tắc dân chủ và phá hủy quyền lợi, tự do và nhân phẩm của bạn". Ông tuyên bố nhóm này sẽ đấu tranh nhằm khôi phục dân chủ và chống lại mọi động thái của chính quyền quân sự do một nhóm sĩ quan tạo dựng hòng phá hoại hệ thống chính trị để tư lợi.

Phát ngôn viên của nhóm này, ông Jakrapob Penkair từng là bộ trưởng chính phủ và là thành viên sáng lập phong trào "Áo đỏ" hôm 23/6 đã thông báo với hãng tin AFP rằng: "Người dân đang yêu cầu chống trả". Ông còn cho biết: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt tâm lý cho toàn bộ các nhóm dân chủ chống đảo chính ở trong và ngoài Thái Lan. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và khuyến khích tất cả những người biểu tình phản đối đảo chính... song không theo hình thức bạo lực".


T.N
(theo AFP)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản