Cuba chỉ trích chương trình kích động gây rối của Mỹ

Cuba đã lên tiếng chỉ trích chương trình kích động vừa bị phát giác của chính phủ Mỹ, theo đó Washington bí mật cử những thanh niên Mỹ Latinh sang Cuba để tiến hành các hoạt động gây bất ổn trong xã hội nhằm thay đổi chế độ tại quốc đảo này.

 

Trong tuyên bố ngày 5/8, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, bà Josefina Vidal, khẳng định việc phát giác chương trình này cho thấy kể từ sau cuộc cách mạng giành độc lập tại Cuba năm 1959, chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục theo đuổi các kế hoạch can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Cuba hòng gây bất ổn tại quốc đảo Caribean. Theo bà Vidal, các hành động kiểu này xâm phạm nghiêm trọng lãnh thổ Cuba cũng như công cuộc hoàn thiện hình mẫu kinh tế-xã hội và củng cố nền dân chủ của nước này. Quan chức trên kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt hoàn toàn các hành động gây rối lén lút nhằm vào Cuba.


Tuyên bố của Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba được đưa ra một ngày sau khi truyền thông Mỹ tố cáo chính phủ nước này kích động gây rối tại Cuba. Theo bài báo, từ tháng 10/2009, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyển mộ thanh niên Venezuela, Costa Rica và Peru, sau đó đưa sang Cuba dưới danh nghĩa các nhân viên y tế và dân sự với hy vọng sẽ tạo ra một làn sóng kiểu “mùa Xuân Arab” tại quốc đảo này. Tổng cộng có khoảng 10 thanh niên Mỹ Latinh tham gia chương trình này với mức lương 5,41 USD/giờ. Chương trình này do Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) chỉ đạo và giám sát, và đã bị Cuba phát giác hồi tháng 4 vừa qua.

 

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản