Công ty bảo hiểm Axa chấp nhận chi trả cho các nhà hàng tại Pháp bị ảnh hưởng của dịch

Công ty bảo hiểm Axa của Pháp ngày 10/6 cho biết sẽ chi trả 300 triệu euro (370 triệu USD) cho khoảng 15.000 nhà hàng yêu cầu bảo hiểm một phần những thiệt hại của mình do các biện pháp phong tỏa chống đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân thưởng thức cà phê ở Paris, Pháp, ngày 19/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thỏa thuận trên đạt được trong bối cảnh Axa đã phải đối mặt với một loạt vụ kiện tụng từ các chủ nhà hàng, nói rằng công ty bảo hiểm này đang tìm cách tránh né nghĩa vụ hợp đồng khiến kế sinh nhai của họ đứng trước nguy cơ. Hầu hết các vụ kiện đã thành công.

Tổng cộng có khoảng 1.500 vụ kiện chống lại Axa. Trong đó, bên nguyên đơn đòi bồi thường thông qua các chính sách của Axa liên quan đến việc phải "đóng cửa do các quyết định hành chính" vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có lý do y tế. Axa bác bỏ lập luận này và viện dẫn một điều khoản đặc biệt rằng quy định đóng cửa phải áp dụng riêng cho ngành nhà hàng mới được bảo lãnh, loại trừ quyết định đóng cửa do tình trạng khẩn cấp y tế nói chung.

Chủ nhà hàng Parisian, ông Stephane Manigold, người đầu tiên đứng ra kiện Axa liên quan đến việc này, đã nhận được 70.000 euro vào tháng 5/2020 để chi trả cho các thiệt hại tại chuỗi nhà hàng 2 sao và 3 sao của ông.

Giám đốc điều hành (CEO) của Axa, ông Thomas Buberl phát biểu trên đài Europe 1: "Tôi rất tiếc về tất cả những gì đã xảy ra, vì chúng tôi xung đột với các nhà hàng do hiểu nhầm". Ông Buberl cũng cho biết thêm rằng trong một số vụ kháng cáo, tòa đã ủng hộ Axa. Ông khẳng định: "Đây không phải là đền bù, mà là một giao dịch. Chúng tôi muốn đồng hành cùng khách hàng của mình trong giai đoạn mở cửa trở lại và điều quan trọng là hãy để khó khăn này lại phía sau".

Các nhà hàng tại Pháp đã được phép bắt đầu mở cửa phục vụ khách trong nhà từ ngày 9/6, lần đầu tiên kể từ tháng 10/2020, khi Pháp phải phong tỏa lần thứ 3. Chính phủ nước này đã giải ngân hàng tỷ euro để hỗ trợ nhà hàng và các công ty khác buộc phải đóng cửa nhằm giảm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, hàng nghìn nhà hàng đang phải đối mặt với những khoản nợ khổng lồ trong khi triển vọng thu nhập trong thời gian tới không khả quan.

Bích Liên (TTXVN)
Báo cáo của Allianz: COVID-19 đã tác động thế nào đến xu hướng khiếu nại, yêu cầu chi trả bảo hiểm trên thế giới?
Báo cáo của Allianz: COVID-19 đã tác động thế nào đến xu hướng khiếu nại, yêu cầu chi trả bảo hiểm trên thế giới?

JOHANNESBURG/LONDON/MUNICH/NEW YORK/PARIS/SAO PAULO/SINGAPORE- Media OutReach – Đại dịch COVID-19 là một trong những thảm họa gây thiệt hại kinh tế lớn nhất trong lịch sử đối với các công ty cũng như công ty bảo hiểm. Trong bối cảnh đó, các xu hướng yêu cầu bồi thường, chi trả bảo hiểm và mức độ rủi ro có thể phát triển trong cả trung và dài hạn do hậu quả của đại dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN