Côlômbia: Đàm phán hòa bình tiến triển đúng kế hoạch

Trưởng phái đoàn đàm phán của chính phủ Côlômbia, ông Humberto de la Calle, ngày 30/11 tuyên bố cuộc đối thoại nhằm tìm kiếm hòa bình với nhóm Các lực lượng vũ trang cách mạng Côlômbia (FARC) đã đạt được những tiến triển đúng như dự kiến ban đầu.


Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên của phía chính phủ Côlômbia với giới truyền thông sau 8 ngày đàm phán.


Các đại diện FARC trong cuộc họp báo tại La Habana, Cuba ngày 30/11. Ảnh: AFP/ TTXVN


Ông de la Calle cho biết, chu kỳ đầu tiên của vòng đàm phán trực tiếp đã kết thúc và hai bên tạm nghỉ cho tới ngày 5/12.


Phái đoàn của chính phủ Côlômbia sẽ trở về nước để tham vấn và thảo luận một cách kỹ lưỡng các kết quả đã đạt được trong những ngày vừa qua. Trong khi đó, phái đoàn của FARC sẽ tiếp tục ở lại Cuba trước khi bắt đầu vòng đàm phán tiếp theo.


Ông de la Calle không tiết lộ thêm những thông tin chi tiết trong cuộc đối thoại với FARC, tuy nhiên ông nhấn mạnh cả hai bên đã hướng tới các điều khoản và điều kiện để chấm dứt xung đột tại quốc gia Nam Mỹ này. Trong khi đó, một thành viên của phái đoàn FARC cho biết hai bên đã cố gắng xây dựng lòng tin với nhau trong vòng đối thoại vừa qua.


Cùng ngày, hai phái đoàn đã ra thông cáo chung về việc đưa vào hoạt động trang web www.mesadeconversaciones.com.co kể từ ngày 7/12 để tạo thuận lợi cho việc tuyên truyền các thông cáo chung, cũng như các thông tin khác liên quan quá trình đàm phán.


Cuộc xung đột giữa FARC với chính phủ Côlômbia trong gần nửa thế kỷ qua đã làm hàng trăm nghìn người thiệt mạng và 4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Sau nhiều năm, chính phủ Côlôm bia và FARC đang đứng trước cơ hội chấm dứt được cuộc nội chiến tàn khốc này, song bên cạnh việc đạt được thỏa thuận về sở hữu đất đai bị coi là căn nguyên xung đột, hai bên còn phải tìm được tiếng nói chung về cơ chế chấm dứt thù địch, kết nạp các thành viên FARC vào đời sống chính trị, trấn áp nạn buôn bán ma túy và bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột.Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản