Colombia: FARC đơn phương ngừng bắn

Ngày 19/11, giai đoạn hai của vòng đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và Các lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã chính thức bắt đầu tại Cung hội nghị ở thủ đô Havana của Cuba.

Cuộc đối thoại lần này diễn ra với hy vọng đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột vũ trang kéo dài suốt 50 năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngay trước giờ khai mạc, trưởng đoàn đàm phán của FARC Ivan Marquez đã công bố quyết định của ban lãnh đạo FARC về việc đơn phương ngừng bắn trong thời gian 2 tháng kể từ ngày ra tuyên bố.

Ông Marquez khẳng định quyết định ngừng bắn đơn phương này nhằm tạo ra một bầu không khí thuận lợi cho quá trình đối thoại giữa hai bên, và là một minh chứng cho thấy quyết tâm của FARC mong muốn đạt được thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trưởng đoàn đàm phán FARC Ivan Marquez đọc báo cáo trong cuộc họp báo tại Havana (Cuba) trong khuôn khổ cuộc hội đàm hòa bình giữa nhóm này với chính phủ Colombia ngày 19/11. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã tái khẳng định sẽ không có lệnh ngừng bắn cũng như vẫn duy trì lực lượng an ninh đến khi hai bên đạt được một thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

Phát biểu tại thủ đô Bogota, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Juan Carlos Pinzon cũng bày tỏ nghi ngại về cam kết ngừng bắn mà FARC đưa ra, đồng thời khẳng định các lực lượng an ninh Colombia vẫn có nhiệm vụ bắt giữ tất cả các đối tượng vi phạm Hiến pháp nước này.

Theo lịch trình, tại vòng đàm phán lần này, đại diện Chính phủ Colombia và FARC tập trung thảo luận các vấn đề liên quan tới sở hữu đất đai và phát triển nông thôn, một trong năm điểm đã được hai bên thống nhất đặt lên bàn đối thoại. Vòng khai mạc đã diễn ra ngày 18/10 vừa qua tại thủ đô Oslo của Na Uy và từ vòng này, địa điểm tổ chức thường xuyên sẽ là thủ đô Havana của Cuba.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2010, Tổng thống Santos đã bày tỏ quyết tâm giải quyết cuộc nội chiến kéo dài gây nhiều tổn thất về người và của cho quốc gia Nam Mỹ này. Từ những năm 80 của thế kỷ trước, FARC đã ba lần tiến hành đàm phán nhằm tìm kiếm hòa bình với các Chính phủ Colombia, nhưng tất cả đều thất bại.

FARC thành lập từ năm 1964 và hiện có khoảng 9.000 thành viên.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản