Cơ sở quân sự Mỹ vừa theo dõi ông già Noel vừa giám sát Triều Tiên 24/7

Dù đang trong thời điểm căng thẳng theo dõi sát sao các hoạt động thử tên lửa của Triều Tiên, song những ngày này, Mỹ còn có một nhiệm vụ khác đó là bám theo hành trình của ông già Noel.

Chú thích ảnh
Căn cứ quân sự NORAD triển khai chiến dịch theo dõi ông già Noel đi phát quà. Ảnh: tellerreport

Theo hãng tin Reuters, trong lúc Bộ chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) được đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ trước bất kỳ dấu hiệu nào từ một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên – nghi ngờ là “món quà Giáng sinh” mà Triều Tiên nhắc tới thời gian qua, đơn vị này cũng bắt đầu triển khai chiến dịch theo dõi ông già Noel hàng năm.

Xây dựng căn cứ tại Colorado Springs (bang Colorado), NORAD là bộ chỉ huy quân sự hỗn hợp giữa Mỹ và Canada, có nhiệm vụ đưa ra các cảnh báo sớm về các mối nguy hàng không và hàng hải trên khắp khu vực Bắc Mỹ.

Suốt hơn 6 thập kỷ, cứ đến mỗi mùa Giáng sinh, NORAD khởi động chương trình theo dõi, sử dụng các vệ tinh trinh sát, radar và thiết bị theo dõi đặc biệt để bám theo lộ trình của ông già Noel.

“Trong khi NORAD triển khai nhiệm vụ ưu tiên bảo vệ Bắc Mỹ khỏi các mối đe dọa, chúng tôi tự hào tiếp bước truyền thống theo dõi hành trình của ông già Noel trên toàn thế giới”, căn cứ quân sự tuyên bố ngày 23/12.

Theo bộ chỉ huy này, trang website www.noradsanta.org theo dõi hành trình ông già Noel nhận gần 15 triệu lượt truy cập từ hơn 200 quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới. NORAD bắt đầu có truyền thống theo dõi ông già Noel từ năm 1955 khi một cửa hàng bách hóa ở Colorado Springs ghi nhầm số điện thoại của căn cứ này trong một tin quảng cáo trên báo.

Một cô bé đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên và cuộc gọi đó được chuyển tới Đại tá Không quân Mỹ Harry Shoup - Giám đốc của Bộ chỉ huy Phòng không Lục địa Mỹ (tiền thân của NORAD). Vị quan chức quân sự cam đoan với bé gái rằng ông già Noel đang trên đường đến. Khi ngày càng có nhiều trẻ em gọi đến bộ chỉ huy, đơn vị đã quyết định bổ sung đây trở thành một nhiệm vụ mới cho lực lượng.

Trong một vài năm trở lại đây, NORAD được giao nhiệm vụ giám sát các hoạt động thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên. Đầu tháng 12, Bình Nhưỡng cảnh báo Washington sẽ có thể nhận được một “món quà Giáng sinh”.

Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gia hạn cho Mỹ đến cuối năm phải thể hiện sự nhượng bộ trong các cuộc đàm phán về kho vũ khí hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này và giảm bớt căng thẳng giữa hai nước. Giới quan sát dự đoán “quà Giáng sinh” mà Bình Nhưỡng chuẩn bị cho Washington có thể là phóng vệ tinh, thử hạt nhân hoặc tên lửa liên lục địa.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ cảnh báo các hãng hàng không về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa
Mỹ cảnh báo các hãng hàng không về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ban bố cảnh báo đối với các hãng hàng không thương mại về khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm xa trong những tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN