Chuyện lạ về Ngoại trưởng Mỹ thời ông Trump

Trong trường hợp làm Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson chỉ được chính phủ Mỹ chi trả cho 186.600 USD/năm còn nếu không ông có thể sống an nhàn với mức lương hưu gần 70 triệu USD và 233 triệu USD tiền cổ phần tại Exxon.

Chủ tịch Exxon Mobile Rex Tillerson, cùng vợ Renda St. Clair. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 13/12 chính thức xác nhận Chủ tịch Exxon Mobil, ông Rex Tillerson là ứng viên cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ. Vậy Rex Tillerson là ai mà khiến ông Trump tin tưởng cho vào một trong những vị trí quan trọng trong Nội các của mình.

Rex Tillerson tốt nghiệp đại học Texas với bằng cử nhân kỹ sư dân sự. Sau đó ông về làm cho Exxon Mobil từ năm 1975 với vị trí một kỹ sư sản xuất. Từ đó đến nay ông vẫn chăm chỉ làm việc tại Exxon Mobil mà không chuyển chỗ làm. Ông chính thức lên làm chủ tịch của Exxon Mobil vào năm 2006 và giữ chức vụ đến hiện tại, khi chỉ còn mấy tháng nữa sẽ nghỉ hưu.

Nếu như không làm Ngoại trưởng Mỹ, theo NBC News, Rex Tillerson vẫn có thể sống an nhàn với mức lương hưu gần 70 triệu USD và 233 triệu USD tiền cổ phần tại Exxon. Trong trường hợp chính thức nhận vị trí đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, ông sẽ được chính phủ Mỹ chi trả cho 186.600 USD/năm.

NBC News cho biết thêm một trong những điểm mà khiến nhiều người phản đối việc ông này nắm giữ chức Ngoại trưởng Mỹ là mối quan hệ mật thiết giữa ông và nước Nga. Năm 2013, ông Tillerson từng được Tổng thống Vladimir Putin trao tặng “Huân chương Hữu nghị”sau nhiều năm hợp tác đem lại các bản hợp đồng giá trị lên tới hàng tỷ USD giữa Mỹ và Nga. Ông Trump cho rằng, lựa chọn này là nhằm giải quyết thỏa đáng các vấn đề trong quan hệ hai nước.

Rex Tillerson là thành viên kỳ cựu Hội nam sinh hướng đạo Mỹ, cũng đồng thời giữ chức vụ chủ tịch tổ chức trong 2 năm (2010-2012). Ông đóng vai trò quan trọng trong việc cho phép tổ chức chấp nhận những người tham gia thuộc cộng đồng LGBT. Rex Tillerson đã kết hôn với bà Renda St. Clair và có 4 người con. Vợ ông cũng là một doanh nhân giỏi khi bà đang sở hữu một nông trại nhân giống ngựa ở Bartonville, Texas với tổng trị giá 5 triệu USD.

Hồng Hạnh

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản