Chuyên gia APEC kêu gọi dỡ bỏ rào cản thương mại đối với các mặt hàng y tế

Tiến sĩ Denis Hew, Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ Chính sách của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), ngày 22/4 cho rằng các nền kinh tế thành viên APEC nên dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu và các rào cản thương mại khác liên quan đến các mặt hàng y tế để hỗ trợ cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn cầu.

Ông Hew nhấn mạnh khi đối mặt với đại dịch, dòng chảy hàng hóa liên quan tới lĩnh vực y tế là đặc biệt quan trọng. Theo ông, dịch COVID-19 là một đại dịch toàn cầu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự an toàn của hàng tỷ người, cũng như tác động lâu dài về mặt kinh tế-xã hội. Bởi vậy, ông Hew đề nghị các nền kinh tế APEC cam kết ngừng thực hiện các biện pháp hạn chế thương mại đối với những sản phẩm nói trên ngay cả sau khi đại dịch COVID-19 dịu xuống và duy trì các nguồn cung mở.

Ông Hew cho biết, APEC chiếm 40,8% tổng giá trị nhập khẩu toàn cầu các mặt hàng y tế thiết yếu (bao gồm khẩu trang, xà phòng rửa tay, chất khử trùng và các thiết bị bảo vệ cá nhân khác), tương đương trị giá 404,5 tỷ USD, và 28,8% (tương đương 271,8 tỷ USD) tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng này. Ông nói thêm, quan trọng hơn, các nền kinh tế APEC chiếm nhiều vị trí hàng đầu trong danh sách các nhà nhập khẩu và xuất khẩu các mặt hàng này.

Theo ông Hew, sáng kiến tự do hóa thương mại này sẽ gửi đi một tín hiệu tích cực đến cả các nước không thuộc APEC, đồng thời góp phần thúc đẩy các giải pháp phản ứng toàn cầu đối với đại dịch.

Minh Trang (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản