Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Cần lập trường linh hoạt để cải tổ thành công HĐBA LHQ

Phát biểu tại Hội nghị về cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) ở thủ đô Mêhicô gày 19/7, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Joseph Deiss đã kêu gọi các nước thành viên thúc đẩy các cuộc thương lượng thực sự để cải tổ cả về quy mô và quy chế thành viên Hội đồng Bảo an LHQ.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Joseph Deiss. Ảnh: Internet.


Ông Joseph Deiss nhấn mạnh, để đạt được giải pháp về cải tổ HĐBA, các nước cần thể hiện trách nhiệm, theo đuổi lập trường xây dựng, thực tế, linh hoạt và mềm dẻo. Mọi giải pháp cho vấn đề nan giải đã được thảo luận trong gần 2 thập kỷ này nằm trong quyền hạn của 193 nước thành viên LHQ. Một HĐBA LHQ được cải tổ phải mang tính đại diện lớn hơn cho các nước thành viên ngày càng đa dạng của tổ chức này. Bất cứ thành công nào trong cải tổ cơ quan quyền lực nhất của LHQ này, gồm 15 nước thành viên với 5 nước thành viên thường trực có quyền phủ quyết và 10 nước thành viên được bầu đại diện cho các khu vực của thế giới, đều góp phần quan trọng làm cho hệ thống quản trị toàn cầu này có tính đại diện hơn cho một trật tự thế giới mới, giúp tạo ra một thế giới an toàn, dân chủ và thịnh vượng hơn.

Trước đó, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cũng đã lên tiếng kêu gọi các nước “thoả hiệp” để có thể đạt được giải pháp cải tổ HĐBA trong bối cảnh nhiều nhóm nước trong Đậi hội đồng LHQ nhấn mạnh lập trường khác biệt nhau về vấn đề này. Ông Joseph Deiss nhấn mạnh nếu HĐBA LHQ không sớm được cải tổ để phản ánh thực tiễn chính trị hiện đại, LHQ có nguy cơ mất đi sự tín nhiệm quốc tế và có thể bị gạt ra lề chính trường quốc tế, khi các vấn đề quốc tế quan trọng được thảo luận tại các diễn đàn khác ngoài LHQ.

Cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ là vấn đề đã được thảo luận suốt 17 năm qua, nhưng chưa đạt được một giải pháp nào. Các vấn đề chủ chốt cải tổ HĐBA gồm: các loại thành viên, quyền phủ quyết, đại diện khu vực, quy mô của HĐBA được mở rộng, phương thức làm việc và quan hệ của HĐBA với Đại hội đồng LHQ.

Anh Tuấn
(P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản