Chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2002, tác giả 'Thinking, Fast and Slow' qua đời

Nhà tâm lý học nhận thức người Mỹ gốc Israel Daniel Kahneman, chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2002, đã qua đời ở tuổi 90.

Chú thích ảnh
Ông Daniel Kahneman. Ảnh: Getty Images

Truyền thông Israel và Đại học Princeton (Mỹ), nơi ông Kahneman làm việc cho đến khi qua đời, đã xác nhận thông tin trên vào ngày 27/3.

Ông Kahneman là người đi tiên phong trong các học thuyết về kinh tế học hành vi có ảnh hưởng lớn đến ngành học này. Ông được trao giải Nobel Kinh tế năm 2002 vì đã tích hợp những kiến thức về nghiên cứu tâm lý vào khoa học kinh tế, đặc biệt tập trung vào khả năng phán đoán và ra quyết định của con người trong những tình huống không chắc chắn. Ông cho rằng con người khi gặp vấn đề về tinh thần có thể bị sai lệch trong các phán đoán của họ, so với lý thuyết về cách tiếp cận kinh tế truyền thống cho rằng con người hoàn toàn lý trí và vì lợi ích cá nhân. 

Tổng thống Israel Isaac Herzog nhấn mạnh nghiên cứu của ông Kahneman sẽ tiếp tục đóng góp cho nhân loại và khoa học, cũng như nhiều sinh viên mà ông đã truyền cảm hứng. 

Nhà khoa học Kahneman còn là thành viên của Trung tâm Nghiên cứu tính hợp lý và Khoa Tâm lý học tại Đại học Hebrew ở Jerusalem, đồng thời là giáo sư và nhà nghiên cứu tại một số trường đại học hàng đầu Bắc Mỹ. Ông cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “Thinking, Fast and Slow” (tạm dịch “Tư duy nhanh và chậm”).

Trần Quyên (TTXVN)
Cựu Tổng thống Tanzania A. H. Mwinyi qua đời ở tuổi 98
Cựu Tổng thống Tanzania A. H. Mwinyi qua đời ở tuổi 98

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan ngày 29/2 thông báo cựu Tổng thống nước này, ông Ali Hassan Mwinyi đã qua đời ở tuổi 98.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN