Chính phủ Ukraine yêu cầu Quốc hội trừng phạt kinh tế Nga

Chính phủ Ukraine đã yêu cầu Quốc hội cho phép áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Nga nhằm đáp trả lệnh cấm nhập khẩu lương thực và đình chỉ khu vực thương mại tự do giữa hai nước của Moskva.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk.

Theo Sputnik, nội dung trên được đề cập trong một dự luật được công bố ngày 23/12 của Kiev. Dự luật nêu rõ: "Những biện pháp bổ sung có thể được áp dụng để đáp trả là cấm hoặc hạn chế các giao dịch ngoại thương, hủy bỏ sự ưu đãi thuế".

Trước đó hôm 21/12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Ukraine, trong đó gồm có các sản phẩm nông nghiệp và nhập khẩu vật liệu thô, bắt đầu từ ngày 1/1/2016.

* Các bên xung đột cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

Chính quyền Ukraine và lực lượng đòi độc lập ủng hộ Nga đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn trong ngày nghỉ (23/12), chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn này có hiệu lực ở miền Đông bị xung đột tàn phá. Phát biểu với các phóng viên, Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko nêu rõ: "Các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã vi phạm những thỏa thuận này. Kể từ 0 giờ ngày 23/12 chúng tôi đã ghi nhận 7 vụ nã pháo nhằm vào các vị trí của chúng tôi". Theo ông Lysenko, lực lượng đòi độc lập đã sử dụng các loại vũ khí hạng nặng, bao gồm các bệ phóng rốckét đa năng.

Tuy nhiên, phía lực lượng đòi độc lập đã phủ nhận những cáo buộc trên và cho biết họ đã thực thi "đầy đủ" thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cáo buộc các lực lượng quân chính phủ Ukraine "tiếp tục nã" đạn cối và sử dụng vũ khí hạng nhẹ. Phát ngôn viên quân sự Eduard Basurin cho biết các binh sĩ Ukraine đã tấn công làng Zaytseve, cách Donestsk 50km cũng như gần sân bay Donetsk và thị trấn Gorlivika. Ông Basurin nói: " Họ đã không thực hiện những cam kết của họ".

Trước đó ngày 22/12, các bên xung đột ở Ukraine đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện ở Donbass trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới sắp tới. Thỏa thuận ngừng bắn này có hiệu lực từ 0 giờ (giờ địa phương) ngày 23/12.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản