Chính phủ Anh phải được sự đồng ý của Quốc hội trước khi đàm phán rời EU

Ngày 24/1, Tòa án Tối cao Anh đã ra phán quyết buộc chính phủ phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội nước này trước khi khởi động các cuộc đàm phán đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Chánh án Tòa án Tối cao Anh David Neuberger tuyên bố với sự đồng ý của 8 trong tổng số 11 thẩm phán, Tòa án Tối cao Anh khẳng định chính phủ Anh không thể "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon nếu Quốc hội không ra đạo luật cho phép làm điều này. Chánh án Neuberger xác nhận đa số các thẩm phán trên đều nhất trí cho rằng tiến trình Brexit sẽ kéo theo những thay đổi trong luật pháp Anh, do đó chính phủ phải tham vấn ý kiến từ Quốc hội.


Phán quyết này được đưa ra sau khi Chính phủ Anh kháng cáo phán quyết đưa ra hồi tháng 11/2016 của Tòa Thượng thẩm nước này, cho rằng việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức khởi động các cuộc đàm phán về Brexit, phải được Quốc hội thông qua. Giới phân tích chính trị cho rằng đây có thể được coi là sự thất bại của Thủ tướng Anh Theresa May, người đang nỗ lực muốn thực thi Brexit theo đúng lịch trình đã định.


Cũng theo Chánh án Neuberger, Chính phủ Anh không có nghĩa vụ pháp lý phải tham vấn các cơ quan lập pháp ở các vùng lãnh thổ Scotland, Bắc Ireland và Wales trước khi bắt đầu các cuộc thương lượng về Brexit. Chánh án Neuberger nhấn mạnh "các mối quan hệ với EU là vấn đề của Chính phủ Anh". Tuyên bố trên được người đứng đầu Tòa án Tối cao Anh đưa ra sau khi Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon từng chỉ trích việc Chính phủ Anh không tham vấn với Scotland về kế hoạch đưa Anh rời EU. Bà Sturgeon cho rằng "Scotland không thể bị gạt sang một bên" trong tiến trình này.


Theo kế hoạch, chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 tới để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU. Các cuộc đàm phán này dự kiến kéo dài khoảng 2 năm. Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, David Davis dự kiến sẽ có bài phát biểu với các nghị sĩ Quốc hội vào ngày 4/1 để trình bày chi tiết về kế hoạch đàm phán.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản