Châu Phi thiết lập thị trường hạt giống chung

Ngày 29/4, Liên minh châu Phi (AU), Mạng lưới hạt giống châu Phi với sự hỗ trợ của Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) đã thiết lập Mạng lưới các phòng thí nghiệm hạt giống cây nông nghiệp toàn Phi (FAST) nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp trên toàn “châu lục đen”.

AU và FAO nhấn mạnh, hạt giống kém chất lượng ảnh hưởng tới năng suất là một trong những rào cản lớn nhất đối với phát triển nông nghiệp nhằm giảm đói nghèo ở châu Phi. Trong quá khứ, việc cung cấp hạt giống không phù hợp đã gây thảm họa cho nền nông nghiệp, là một trong những nhân tố khiến cuộc cách mạng Xanh của châu lục này thất bại. Do vậy, sự ra đời của FAST sẽ giúp phát triển một thị trường hạt giống đảm bảo chất lượng cho các mùa vụ truyền thống và phi truyền thống ở châu Phi.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên châu Phi có một khuôn khổ pháp lý cho các cây lương thực quan trọng đặc thù của châu lục cũng như các loại cây ngũ cốc đảm bảo an ninh lương thực khác. FAST sẽ đẩy mạnh kiểm soát và khảo nghiệm chất lượng hạt giống. Ngoài ra, thể chế này cũng giúp tăng cường trao đổi bộ sưu tập gien các giống cây nông nghiệp và hoa màu có những đặc tính nổi trội về năng suất và chất lượng cũng như những đổi mới trong công nghệ của các phòng thí nghiệm hạt giống giữa các nước châu Phi.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản