Chậm trễ trong khảo sát thực địa đường sắt liên Triều

Hàn Quốc và Triều Tiên đã không tiến hành được một cuộc khảo sát thực địa chung về một tuyến đường sắt liên Triều do Bộ Chỉ huy của Liên hợp quốc (UNC) không cho phép.

Chú thích ảnh
Hệ thống đường sắt cao tốc của Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Ngày 30/8, phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn các nguồn tin tại chỗ cho biết hai miền Triều Tiên đã lên kế hoạch tiến hành cuộc khảo sát này bắt đầu từ ngày 23/8 cho tới cuối tháng này, với việc thử vận hành một đoàn tàu trên tuyến đường sắt nối thủ đô Seoul với thành phố Sinuiju, miền Tây Bắc của Triều Tiên.

Tuy nhiên, UNC do Mỹ đứng đầu đã không cho phép chuyển các thiết bị liên quan qua Khu vực phi quân sự (DMZ), ngăn cách hai miền Triều Tiên, do Seoul không thực hiện yêu cầu thông báo cho UNC 48 tiếng đồng hồ trước khi tiến hành.

Cuộc khảo sát này là một phần trong các nỗ lực hiện đại hóa hệ thống đường sắt ở Triều Tiên và cuối cùng kết nối với hệ thống đường sắt của Hàn Quốc theo cam kết của các nhà lãnh đạo hai hai miền Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4 vừa qua.

Đầu tháng này, các nhà hoạch định chính sách hai miền Triều Tiên đã thảo luận việc hợp tác nhằm hiện đại hóa và tiến tới kết nối lại tuyến đường sắt xuyên biên giới. Cuộc họp diễn ra tại Văn phòng Hải quan, nhập cư và kiểm dịch (CIQ) ở Paju, phía Nam biên giới liên Triều.

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí hợp tác hiện đại hóa và kết nối các tuyến đường sắt, đường bộ xuyên biên giới hai miền.

TTXVN/Báo Tin tức
Hàn Quốc xem xét lại kế hoạch mở văn phòng liên lạc liên Triều
Hàn Quốc xem xét lại kế hoạch mở văn phòng liên lạc liên Triều

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom ngày 27/8 cho biết cho biết Hàn Quốc sẽ xem xét lại việc mở văn phòng liên lạc liên Triều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN