Cảnh báo nguy cơ cạn kiệt gỗ rừng ở châu Á

Nếu việc khai thác gỗ tiếp tục gia tăng, khu vực châu Á sẽ cạn kiện gỗ rừng trong vòng chưa đầy 30 năm tới. Đó là lời cảnh báo mới được đưa ra trong một báo cáo do Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp Khoa học Liên bang (CSIRO) tại Ôxtrâylia và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phối hợp thực hiện.

Nạn phá rừng đã đến mức báo động ở nhiều quốc gia châu Á. Ảnh: Internet


Giáo sư Steve Keen từ CSIRO cho biết, cần giảm 80% lượng khai thác và sử dụng gỗ tại châu Á để có thể duy trì tài nguyên rừng bền vững. Ông Keen cảnh báo đến năm 2038, nếu xu hướng sử dụng hiện nay vẫn tiếp diễn, nguồn cung gỗ ở châu Á sẽ biến mất.

Giáo sư Adreas Schloenhardt, chuyên gia pháp luật tại Đại học Queensland, nhận định tình trạng thiếu hụt nguồn cung là nguyên nhân dẫn tới nạn khai thác gỗ lậu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ở một số nơi, trong đó có Ôxtrâylia và Trung Quốc, chính phủ đã cố gắng ngăn chặn khai thác gỗ bừa bãi bằng cách đặt một số vùng rừng rộng lớn dưới sự bảo vệ đặc biệt. Các chương trình tái sinh rừng quy mô lớn này đã giúp giảm tỷ lệ phá rừng. Tuy nhiên, mặt trái của biện pháp này là việc khai thác gỗ chuyển sang các khu vực khác, đặc biệt là các nước láng giềng không có quy định về bảo vệ môi trường tương tự.

Giáo sư Schloenhardt cũng đề cập một số phương án đối phó với mối đe dọa này, trong đó có chiều hướng tại Inđônêxia chuyển sang hệ thống cung cấp gỗ từ đồn điền, một nguồn tài nguyên ổn định tuy sản lượng thấp hơn.

TTG
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản