Cảnh báo bão Isaias gây lũ quét trên diện rộng tại bang Florida

Ngày 2/8, Trung tâm Dự báo bão quốc gia của Mỹ (NHC) cho biết cơn bão nhiệt đới Isaias có thể gia tăng cường độ trước khi đổ bộ vào bang Florida, gây lũ quét trên diện rộng ở bang này.

Theo NHC, bão Isaias đang hướng về thành phố Miami, Đông Nam Florida, với sức gió lên tới 110 km/h. NHC vẫn khuyến cáo giới chức địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị ứng phó mưa bão nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. 

Từ sáng sớm 2/8 (theo giờ địa phương), khu vực duyên hải bang Florida đã hứng chịu những trận gió mạnh. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm tạo điều kiện cho việc huy động ngân sách liên bang để ứng phó với bão.

Trong khi đó, phát biểu tối 1/8, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết chính quyền hạt Palm Beach đã khuyến cáo người dân đi sơ tán. 

Bang Florida đối mặt với bão Isaias đổ bộ trong bối cảnh đang chật vật ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. Theo số liệu thống kê, Florida hiện ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao thứ hai ở Mỹ, chỉ sau bang California.

Ngày 1/8, Florida có thêm 179 ca tử vong do COVID-19, cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nâng tổng số ca tử vong ở bang này lên 6.843 ca. Hôm 30/7 vừa qua, các trung tâm xét nghiệm ở bang Florida đã phải đóng cửa cho đến khi đủ điều kiện an toàn mở trở lại sau bão Isaias. 

Trước khi di chuyển tới bang Florida, bão Isaias đã quét qua Bahamas và gây mưa lớn. Trước đó, cơn bão này đã gây thiệt hại nghiêm trọng ở Puerto Rico, quật đổ nhiều cây cối và đường dây điện, đồng thời gây ngập lụt và làm cô lập tuyến đường nối tới vùng lãnh thổ này. Giới chức Puerto Rico ngày 1/8 cho biết một người đã tử vong do bị lũ cuốn. Tuy nhiên, hiện bão Isaias đã được hạ cấp so với cấp độ 1 đưa ra trước đó.

Phan An (TTXVN)
Mưa lũ hoành hành tại Hàn Quốc,  Nhật Bản
Mưa lũ hoành hành tại Hàn Quốc, Nhật Bản

Ngày 29/7, những trận mưa lớn đã trút xuống các khu vực miền Trung và Nam của Hàn Quốc, làm ngập nhiều ngôi nhà, đường sá và đất nông nghiệp. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN