Căng thẳng Nhật-Hàn leo thang sau đàm phán

Ngày 13/7, căng thẳng Nhật-Hàn đã leo thang khi Tokyo cáo buộc Seoul đưa ra thông tin sai lệch sau cuộc đàm phán về việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc cách đây một ngày.

Chú thích ảnh
Quan chức cấp cao Bộ Thương mại Hàn Quốc (bên phải) trong cuộc đàm phán cấp chuyên viên với những người đồng nhiệm Nhật Bản về việc Tokyo siết chặt quy chế xuất khẩu đối với ba mặt hàng nguyên liệu công nghệ cao sang Seoul, tại Tokyo ngày 12/7/2019. Ảnh: KYODO/TTXVN

Một quan chức Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) nêu rõ Tokyo phản đối việc Seoul phá vỡ thỏa thuận liên quan đến nội dung hai bên sẽ tiết lộ sau cuộc thảo luận ngày 12/7. Ông Jun Iwamatsu, Giám đốc Cơ quan Chính sách kiểm soát thương mại Nhật Bản, cũng khẳng định đã kiểm tra ghi chép nội dung cuộc gặp và không thấy có đề nghị nào của Hàn Quốc liên quan việc rút lại lệnh hạn chế xuất khẩu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một quan chức Hàn Quốc tham gia cuộc đàm phán tại METI cho biết Seoul đã lấy làm tiếc về biện pháp của Tokyo, đồng thời đề nghị Nhật Bản ngay lập tức dỡ bỏ những hạn về xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao trong cuộc gặp trên. Các quan chức Hàn Quốc cũng bác bỏ thông tin rằng phía Tokyo đã giải thích đầy đủ hoặc thông báo trước với Seoul trước khi thực hiện quyết định hạn chế này.

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF). Theo một kết quả khảo sát, Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản 94% nhu cầu về các vật liệu trên.

Quyết định của Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh hai nước tranh cãi về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Tokyo khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh, không phải để trả đũa Seoul trong vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến.

Giới chức Nhật Bản cho rằng một số lượng hydrogen fluoride xuất khẩu sang Hàn Quốc đã được chuyển đến Triều Tiên. Loại vật liệu này thường được sử dụng để sản xuất thiết bị bán dẫn song cũng có thể dùng để chế tạo bom hóa học. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng Nhật Bản thực hiện biện pháp trên nhằm gây tổn hại nền kinh tế Hàn Quốc "vì mục đích chính trị", đồng thời giới chức Hàn Quốc cho biết nước này đang cân nhắc "mọi kế hoạch có thể" để đáp trả.

Đặng Ánh (TTXVN)
Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc lao dốc giữa cuộc chiến thương mại
Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc lao dốc giữa cuộc chiến thương mại

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh vào tháng trước khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua và đã làm ảnh hưởng đến khối lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ USD. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN